05 sự thật về bệnh đái tháo đường mà nhiều người hay lầm tưởng

Ngày đăng : 05/03/2021 | 21:39

Số người mắc bệnh đái tháo đường đang không ngừng gia tăng. Tuy nhiên, có những sự thật về bệnh đái tháo đường mà rất nhiều người hay lầm tưởng. 

Trong bài viết này, Bệnh viện Đa khoa Chữ Thập Xanh mời bạn cùng vén bức màn của những lầm tưởng và sự thật về bệnh đái tháo đường để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích xoay quanh căn bệnh này.

Hiểu lầm thứ nhất: Đường là thủ phạm duy nhất gây bệnh tiểu đường

Sự thật: Các yếu tố nguy cơ được biết đến trong việc gây ra bệnh đái tháo đường là tiền sử gia đình, tuổi tác, thừa cân, huyết áp cao, mức cholesterol cao, lối sống ít vận động và hút thuốc. Do vậy, sự thật về bệnh đầu tiên bạn mà nên biết là đường không đóng vai trò như thủ phạm duy nhất và lớn nhất của bệnh tiểu đường như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Thực tế là việc ăn quá nhiều đường dẫn đến béo phì và làm quá tải hoạt động của tuyến tụy cho việc tiết insulin điều chỉnh lượng đường, từ đó càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Hiểu lầm thứ hai: Không cần quan tâm đến tiểu đường thai kỳ vì bệnh sẽ tự hết sau khi em bé ra đời

Sự thật: Nếu được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ, bạn và thai nhi có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn sau này. Do đó, mẹ bầu nên theo dõi sát sao tình trạng bệnh nhằm ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe không mong muốn có thể xảy ra trong tương lai.

Hiểu lầm thứ ba: Thực phẩm giàu tinh bột đều không phù hợp với người bệnh đái tháo đường và nên tuyệt đối tránh xa

Sự thật: Tất cả các loại thực phẩm giàu tinh bột đều phân hủy thành glucose, đây là nguồn năng lượng cần thiết của cơ thể. Do đó, bạn không cần thiết phải tránh xa các món ăn giàu tinh bột mà chỉ cần biết được mình cần nạp vào lượng carb ở mức bao nhiêu để đảm bảo cơ thể vẫn đủ sức hoạt động mà lại không ảnh hưởng đến tình trạng bệnh.

Hiểu lầm thứ tư: Người mắc bệnh tiểu đường cần kiêng đường hoàn toàn

Sự thật: Với việc kiểm soát bệnh tiểu đường tốt (được chứng minh bằng kết quả xét nghiệm máu HbA1C và nồng độ đường huyết mao mạch ở mức tích cực) và bằng cách tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ dinh dưỡng phù hợp, bạn không cần kiêng đường một cách tuyệt đối như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Hiểu lầm thứ năm: Thực phẩm có vị đắng sẽ giúp hạ đường huyết

Sự thật: Sự thật về bệnh đái tháo đường tiếp theo mà bạn cần biết chính là việc tiêu thụ những thực phẩm có vị đắng như mướp đắng, rau đắng, rau má, rau cần tây… sẽ không giúp hạ đường huyết. Nồng độ glucose trong máu của bạn được điều khiển bởi lượng carbohydrate tiêu thụ. Chìa khóa để kiểm soát lượng đường trong máu sẽ bao gồm việc hiểu rõ về yêu cầu carbohydrate của cơ thể bạn và tuân thủ theo thực đơn dinh dưỡng mà bác sĩ đưa ra.

Sự thật về đái tháo đường mà ai cũng nên biết chính là việc đừng mang cái nhìn quá tiêu cực cho một món ăn hay nhóm thực phẩm nào. Thay vào đó, bạn hãy duy trì chế độ ăn uống cân bằng với trái cây, rau củ kết hợp cùng tập thể dục thường xuyên. Đây chính là chìa khóa trong hành trình đạt được mục tiêu kiểm soát đường huyết trong mức tốt, giúp ổn định sức khỏe dài lâu.

Banner đặt câu hỏi tư vấn cho bác sĩ

ĐẶT CÂU HỎI TƯ VẤN CHO BÁC SĨ

LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

* Chúng tôi sẽ gọi lại ngay trong 30 phút

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật

Thời gian: 7:30 đến 20:00

Trực cấp cứu: 24/24

Xem chi tiết khám ngoài giờ

Hỗ trợ trực tuyến