10 nguyên tắc giúp ổn định đường huyết cho người mắc bệnh tiểu đường

Chế độ ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến đường huyết của bạn bất ổn định, khiến bệnh đái tháo đường càng trở nên nguy hiểm. Chính vì vậy để kiểm soát đường huyết thành công, bạn cần áp dụng 10 nguyên tắc dưới đây.

 

Tiêu thụ sữa

Kết hợp các sản phẩm sữa trong chế độ ăn uống là điều vô cùng cần thiết đối với những người bị tiểu đường. Một số người không dung nạp lactose và sữa là liệu pháp thay thế hoàn hảo. Hơn nữa, các protein và chất béo hiện diện trong các sản phẩm sữa giúp cải thiện lượng đường trong máu.ư

Kết hợp uống sữa trong khẩu phần ăn là điều vô cùng cần thiết cho người bị tiểu đường 

Cân nhắc khi ăn bánh mì

Bệnh nhân tiểu đường cần tránh tiêu thụ các sản phẩm chứa nhiều tinh bột, đặc biệt là bánh mì, vì đây nguồn phong phú đường dễ làm tăng mức độ đường trong máu. Ngũ cốc nguyên hạt là lựa chọn rất tốt cho người bị tiểu đường vì đây là nhóm thực phẩm chứa đủ lượng chất xơ, protein cùng với carbohydrate phức tạp giúp kiểm soát lượng đường trong máu. 

Bổ sung magiê

Magiê là khoáng chất được biết đến với tác dụng giúp ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. Nguồn cung cấp magiê gồm rau bina, cá, các loại hạt, bơ và các loại rau xanh khác. Nhiều nghiên cứu phát hiện phụ nữ thừa cân có thể giảm nguy cơ bệnh tiểu đường bằng cách thực hiện chế độ ăn uống với các loại thực phẩm dồi dào khoáng chất này.

Hạn chế rượu

Nếu muốn kiểm soát lượng đường trong máu, cần cắt giảm lượng rượu tiêu thụ. Một ly rượu vang vào bữa ăn tối tốt cho sức khỏe bởi rượu vang được chứng minh giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, nhưng uống quá nhiều sẽ gây tác dụng ngược lại.

Tăng cường tập luyện

Việc kết hợp các bài tập thể chất trong ngày với chế độ ăn uống lành mạnh là bước đi đơn giản nhằm giúp lượng đường trong máu ở mức ổn định. Một nghiên cứu cho thấy đi bộ khoảng 2 km/ngày có thể làm giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tiểu đường cũng như các rủi ro liên quan đến sức khỏe tim mạch.

Cười nhiều

Những người vui tính và hay cười được tìm thấy có nồng độ đường trong máu thấp hơn nhiều so với những người sống trầm lặng.

Ăn bưởi

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy bưởi đặc biệt có hiệu quả đối với bệnh nhân tiểu đường. Ăn bưởi không chỉ giúp kiểm soát lượng đường trong máu mà còn có tác dụng giảm cân do các dưỡng chất trong bưởi có ảnh hưởng nhất định đến sự chuyển hóa glucose. Mức độ insulin cũng như glucose được tìm thấy thấp hơn khi ăn bưởi. 

Ăn các bữa nhỏ

Theo các chuyên gia, những bệnh nhân tiểu đường cần tránh ăn những bữa ăn lớn mà nên chia nhỏ ra. Tốt nhất là chia bữa ăn lớn ra thành 2, 3 bữa ăn nhỏ và cách khoảng 2 giờ ăn 1 lần.

Ngủ đủ

Khi cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ, lượng đường trong máu cũng được ổn định. Nhiều bằng chứng khoa học đã chỉ ra mất ngủ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu cũng như mức độ insulin.

Khi cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ, lượng đường trong máu cũng giữ ở mức ổn định 

Tăng cường bổ sung các loại đậu và hạt

Chế độ ăn uống phong phú các loại thực phẩm như đậu và hạt được chứng minh có tác dụng giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Hỗ trợ trực tuyến