Bạn có biết 5 căn bệnh về xương khớp phổ biến nhất?

Trước kia, các bệnh lý liên quan đến xương khớp thường xảy ra ở tuổi trung niên, tuy nhiên ngày nay bệnh đã dần trẻ hóa do chế độ ăn uống và sinh hoạt không đầy đủ. Dưới đây là các bệnh xương khớp phổ biến nhất hiện nay.

Viêm xương khớp

Viêm xương khớp là tình trạng lớp sụn bảo vệ ở đầu xương bị mòn khiến xương trong khớp cọ xát với nhau. Biểu hiện khi mắc phải các chứng viêm xương khớp này là người bệnh thấy: Sưng nóng, đỏ, đau, cứng khớp. Một số dạng thường thấy như là: thoái hóa khớp, viêm khớp nhiễm trùng, viêm khớp dạng thấp, thấp khớp cấp. Trường hợp không được chữa trị kịp thời, viêm khớp có thể dẫn đến đau nhức, mất khả năng vận động hoặc thậm chí bị tàn phế.

Viêm xương khớp là tình trạng lớp sụn bảo vệ ở đầu xương bị mòn khiến xương trong khớp cọ xát với nhau khiến người bệnh thấy đau và cứng khớp

Thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là tình trạng lão hóa, giảm tái tạo của các tế bào sụn vùng cột sống. Bệnh lý này có tiến triển từ từ và tăng dần gây đau, hạn chế vận động, biến dạng cột sống. Khi bị thoái hóa cột sống rất có thể dẫn đến các bệnh như xẹp cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống…

Bên cạnh đó khi bị thoái hóa cột sống, người bệnh còn phải đối mặt với tình trạng các dây chằng giảm dần độ đàn hồi, bị giòn, cứng, phình to, chất vôi lắng đọng bên trong gây chèn ép các rễ thần kinh sinh ra các cơn đau kéo dài cho người. Hai vị trí thường xảy ra thoái hóa hệ thống xương cột sống là cột sống cổ và cột sống lưng. Vì vậy, để tăng sự dẻo dai cho cột sống cần có các bài tập thích hợp.

Đau vai cổ gáy

Đau vai cổ gáy là một trong những căn bệnh cột sống cổ phổ biến hàng đầu hiện nay, gây cảm giác đau mỏi, tê bì và khó chịu vùng cổ, vai gáy

Đau vai cổ gáy là một trong những căn bệnh cột sống cổ phổ biến hàng đầu hiện nay, gây cảm giác đau mỏi, tê bì và khó chịu vùng cổ, vai gáy. Khi gặp phải tình trạng này, người bệnh nên nghỉ ngơi, hạn chế vận động ít ngày kết hợp việc bổ sung các khoáng chất cho cơ thể như: canxi, kali, các vitamin C, B, E xoa bóp giúp giãn cơ chỗ đau.

Thoái hóa khớp gối

Đầu gối là nơi bị cơ thể dồn toàn bộ trọng lượng xuống vì vậy khớp gối cũng là nơi thường gặp phải các thương tổn nhiều nhất. Việc phải đi lại, hoạt động nhiều và thường xuyên cũng sẽ gây tổn thương sụn khớp khiến cho chức năng của khớp tiêu giảm dẫn đến khó khăn trong hoạt động sinh hoạt hàng ngày và gây đau nhức, đặc biệt là khi thay đổi thời tiết.

Bệnh gout

Bệnh gout là một trong các bệnh về xương khớp phổ biến hiện nay. Khi bị gout, các khớp sẽ mẩn đỏ, thường đau ở ngón chân cái.

So với nữ giới, nam giới thường chiếm tỉ lệ mắc bệnh cao hơn, tuy nhiên, nữ giới sau khi mãn kinh lại bị bệnh nhiều hơn. Người bị gout sẽ xuất hiện một số dấu hiệu bệnh dễ nhận biết như: đau cấp tính, xảy ra đột ngột và thường vào ban đêm, xuất hiện bất ngờ. Cảm giác đau sẽ dữ dội, đặc biệt các ngón chân cái, hoặc có thể xảy ra ở bàn chân, mắt cá chân, đầu gối, bàn tay và cổ tay. 

 

Hỗ trợ trực tuyến