Bệnh tiểu đường - Một yếu tố nguy cơ chính của bệnh thận

Đái tháo đường, thường được gọi là bệnh tiểu đường, là một bệnh trong đó cơ thể bạn không tạo ra đủ insulin hoặc không thể sử dụng lượng insulin bình thường đúng cách. Insulin là một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn. Nồng độ đường trong máu cao có thể gây ra vấn đề ở nhiều bộ phận trong cơ thể bạn.

Có nhiều loại bệnh tiểu đường?

Những người phổ biến nhất là bệnh tiểu đường Type 1 và Type 2. Type 1 thường xảy ra ở trẻ em. Nó cũng được gọi là đái tháo đường khởi phát ở tuổi vị thành niên hoặc đái tháo đường phụ thuộc insulin. Trong loại này, tuyến tụy của bạn không tạo ra đủ insulin và bạn phải tiêm insulin trong suốt quãng đời còn lại.

Bệnh tiểu đường Type 2, phổ biến hơn, thường xảy ra ở những người trên 40 tuổi và được gọi là đái tháo đường khởi phát ở người trưởng thành. Nó cũng được gọi là đái tháo đường không phụ thuộc insulin. Ở Type 2, tuyến tụy của bạn tạo ra insulin, nhưng cơ thể bạn không sử dụng đúng cách. Mức đường trong máu cao thường có thể được kiểm soát bằng cách tuân theo chế độ ăn kiêng và / hoặc dùng thuốc, mặc dù một số bệnh nhân phải dùng insulin.

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng gì đến thận?

Với bệnh tiểu đường, các mạch máu nhỏ trong cơ thể bị tổn thương. Khi các mạch máu trong thận bị tổn thương, thận của bạn không thể làm sạch máu của bạn đúng cách. Cơ thể bạn sẽ giữ lại nhiều nước và muối hơn mức cần thiết, điều này có thể dẫn đến tăng cân và sưng mắt cá chân. Bạn có thể có protein trong nước tiểu. Ngoài ra, chất thải sẽ tích tụ trong máu của bạn.

Bệnh tiểu đường cũng có thể gây tổn thương cho các dây thần kinh trong cơ thể bạn. Điều này có thể gây khó khăn trong việc làm trống bàng quang của bạn. Áp lực bàng quang sinh ra do đầy bang quang có thể tích tụ và làm tổn thương thận.  Ngoài ra, nếu nước tiểu đọng lại trong bàng quang trong một thời gian dài, bạn có thể bị nhiễm trùng từ sự phát triển nhanh chóng của vi khuẩn trong nước tiểu có lượng đường cao.

Có bao nhiêu bệnh nhân tiểu đường sẽ phát triển bệnh thận?

Khoảng 30% bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường Type 1 (khởi phát ở tuổi vị thành niên) và 10 đến 40% những người mắc bệnh tiểu đường Type 2 (người lớn khởi phát) cuối cùng sẽ bị suy thận.

Những dấu hiệu sớm của bệnh thận ở bệnh nhân tiểu đường là gì?

Dấu hiệu sớm nhất của bệnh thận tiểu đường là sự bài tiết albumin trong nước tiểu. Nó đã xuất hiện rất lâu trước khi các xét nghiệm thông thường được thực hiện, cho thấy bằng chứng về bệnh thận, vì vậy điều quan trọng là bạn phải làm xét nghiệm này hàng năm. Tăng cân và sưng mắt cá chân có thể xảy ra. Bạn sẽ sử dụng phòng tắm nhiều hơn vào ban đêm. Huyết áp của bạn có thể tăng quá cao. Là một người mắc bệnh tiểu đường, bạn nên kiểm tra máu, nước tiểu và huyết áp ít nhất mỗi năm một lần. Điều này sẽ dẫn đến việc kiểm soát tốt hơn căn bệnh của bạn và điều trị sớm huyết áp cao và bệnh thận. Duy trì kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh thận nặng.

Những dấu hiệu muộn của bệnh thận ở bệnh nhân tiểu đường là gì?

Người suy thận, nồng độ nitơ urê trong máu (BUN) sẽ tăng lên cũng như mức độ creatinine trong máu của bạn. Bạn cũng có thể bị buồn nôn, nôn, chán ăn, yếu, tăng mệt mỏi, ngứa, chuột rút cơ bắp (đặc biệt là ở chân) và thiếu máu (công thức máu thấp). Bạn có thể thấy bạn cần ít insulin hơn. Điều này là do thận bị bệnh gây ra sự phân hủy insulin ít hơn. Nếu bạn phát triển bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy gọi bác sĩ của bạn.

Dấu hiệu bệnh thận ở bệnh nhân tiểu đường:

 1. Albumin / protein trong nước tiểu
 2. Huyết áp cao
 3. Mắt cá chân và sưng chân, chuột rút ở chân
 4. Đi vệ sinh thường xuyên hơn vào ban đêm
 5. Nồng độ BUN và creatinine trong máu cao
 6. Ít cần insulin hoặc thuốc trị đái tháo đường
 7. Ốm nghén, buồn nôn và nôn
 8. Yếu, xanh xao và thiếu máu
 9. Ngứa

Điều gì sẽ xảy ra nếu thận của tôi đã bị tổn thương?

Đầu tiên, bác sĩ cần tìm hiểu xem bệnh tiểu đường của bạn có gây ra tổn thương hay không. Các bệnh khác có thể gây tổn thương thận. Thận của bạn sẽ hoạt động tốt hơn và tồn tại lâu hơn nếu bạn:

 • Kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn
 • Kiểm soát huyết áp cao
 • Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Khắc phục mọi vấn đề trong hệ thống tiết niệu của bạn
 • Tránh bất kỳ loại thuốc nào có thể gây hại cho thận (đặc biệt là thuốc giảm đau không kê đơn)

 

Nếu không có vấn đề nào khác được tìm thấy, bác sĩ sẽ cố gắng giữ cho thận của bạn hoạt động càng lâu càng tốt. Việc sử dụng các loại thuốc huyết áp cao được gọi là thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE) đã được chứng minh là giúp làm chậm sự mất chức năng thận.

Làm thế nào để thận tiếp tục làm việc càng lâu càng tốt?

Bác sĩ thận sẽ lên kế hoạch điều trị với bạn, gia đình bạn và chuyên gia dinh dưỡng. Hai điều cần lưu ý để giữ cho thận của bạn khỏe mạnh là kiểm soát huyết áp cao kết hợp với chất ức chế men chuyển ACE và tuân theo chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường. Hạn chế protein trong chế độ ăn uống của bạn cũng có thể hữu ích. Bạn và chuyên gia dinh dưỡng có thể lên kế hoạch ăn kiêng cùng nhau.

Suy thận giai đoạn cuối ở bệnh nhân tiểu đường là gì?

Suy thận giai đoạn cuối, hoặc suy thận, xảy ra khi thận của bạn không còn có thể hỗ trợ bạn trong trạng thái khỏe mạnh bình thường, và cần phải lọc máu hoặc ghép thận. Điều này xảy ra khi thận của bạn hoạt động chỉ ở mức 10 đến 15%.

Suy thận được điều trị ở bệnh nhân tiểu đường như thế nào?

Ba loại điều trị có thể được sử dụng một khi thận của bạn bị suy: ghép thận, chạy thận nhân tạo và lọc màng bụng. Để tìm hiểu thêm về các lựa chọn điều trị cho suy thận bấm vào đây[c2] .

Bệnh nhân tiểu đường có thể ghép thận?

Có. Một khi bạn có được một quả thận mới, bạn  insulin tốt hơn so với khi bạn chưa được ghép. Bạn sẽ sử dụng steroid để giữ cho cơ thể của bạn không đào thải thận mới của bạn. Nếu thận mới của bạn bị suy, điều trị lọc máu có thể được bắt đầu trong khi bạn chờ đợi một quả thận khác.

Còn cấy ghép tuyến tụy thì sao?

Đôi khi có thể thực hiện ghép tụy cùng với ghép thận. Bác sĩ có thể tư vấn cho bạn về khả năng này.[c3] 

Triển vọng trong tương lai cho bệnh nhân tiểu đường là gì?

Ngày nay, ngày càng có nhiều tài trợ được dành cho nghiên cứu bệnh tiểu đường. Hy vọng rằng, trong tương lai có thể phòng ngừa và chữa bệnh tiểu đường. Nhưng bây giờ, bạn phải kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn với:

 • theo dõi tại nhà về mức đường huyết của bạn
 • duy trì nhận thức về việc kiểm soát huyết áp và có thể theo dõi huyết áp tại nhà
 • theo chế độ ăn kiêng của bạn.
 
Hỗ trợ trực tuyến