Các phương pháp ổn định huyết áp: Chìa khóa giúp ngăn chặn nguy cơ đột quỵ

Ngày đăng : 31/10/2022 | 11:06 | 360 luot_xem

 Những thay đổi lành mạnh trong chế độ ăn uống, vận động và lối sống là phương pháp ổn định huyết áp hiệu quả và giảm tối đa nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ não.

Tăng huyết áp là bệnh tim mạch phổ biến, khó kiểm soát. Ngoài việc sử dụng thuốc để hạ huyết áp, các bác sĩ cũng sẽ tư vấn phương pháp ổn định huyết áp thông qua những điều chỉnh trong sinh hoạt và lối sống, được phân tích cụ thể trong bài viết dưới đây. 

Những thông tin cơ bản về huyết áp và vai trò của chỉ số huyết áp với sức khỏe 

Huyết áp là chỉ số thể hiện áp lực tác động lên thành động mạch để đưa máu từ tim đến các mô của cơ thể. Huyết áp được tạo ra bởi sự co bóp của cơ tim và sức đề kháng của thành mạch máu.

Huyết áp thường cao hơn vào ban ngày so với ban đêm. Thời gian ngủ dài nhất và huyết áp thấp nhất xảy ra từ 1 giờ sáng đến 3 giờ sáng, và thời gian cao nhất là từ 8 giờ sáng đến 10 giờ sáng. Đặc biệt, tập thể dục gắng sức, căng thẳng và xúc động mạnh có thể làm tăng huyết áp, trong khi nghỉ ngơi và thư giãn có thể làm hạ huyết áp.

Chỉ số huyết áp nhằm xác định sức đề kháng của thành mạch máu

Huyết áp tăng là gì?

Tăng huyết áp là huyết áp tâm thu lúc nghỉ tăng liên tục (≥ 130 mmHg) hoặc huyết áp tâm trương khi nghỉ (≥80 mmHg), hoặc cả hai. Huyết áp cao mà không rõ nguyên nhân (tăng huyết áp nguyên phát) là phổ biến nhất. 

Cao huyết áp có nguyên nhân xác định được (tăng huyết áp thứ phát) thường do ngưng thở khi ngủ, bệnh thận mãn tính, tăng aldosteron nguyên phát, tiểu đường hoặc béo phì. Bệnh thường không có triệu chứng trừ khi huyết áp rất cao hoặc bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Huyết áp thấp là gì?

Huyết áp thấp là tình trạng huyết áp giảm đột ngột xuống dưới 90/60 mmHg (Huyết áp tâm trương/huyết áp tâm thu). Huyết áp thấp dẫn đến giảm thể tích máu do tình trạng co mạch. 

Huyết áp thấp là dấu hiệu của nhiều bệnh và có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe ở nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi. Ngay cả khi đứng lên khỏi tư thế đứng cũng có thể làm giảm huyết áp. Đây được gọi là hạ huyết áp thế đứng hoặc hạ huyết áp thế đứng.

Thế nào là huyết áp bình thường?

Nhìn chung, người lớn tuổi được coi là có huyết áp bình thường nếu huyết áp tâm thu của họ dưới 120 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80 mmHg.

Tổng hợp những phương pháp ổn định huyết áp an toàn và hiệu quả

Dưới đây là một số cách ổn định chỉ số huyết áp được các bác sĩ tư vấn:

1.Giảm cân giúp ổn định chỉ số huyết áp

Thừa cân - Béo phì được xem  là một trong những yếu tố nguy cơ chủ chốt của bệnh cao huyết áp. Không chỉ vậy, những người thừa cân còn dễ gặp phải tình trạng ngưng thở khi ngủ, dấu hiệu cảnh báo bệnh cao huyết áp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ số huyết áp giảm khoảng 1mmHg cho mỗi kg cân nặng đã giảm đi.

Béo phì có ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số huyết áp

2. Chăm tập thể dục điều độ

Nếu bạn đang ở ngưỡng huyết áp bình thường, việc tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa huyết áp cao. Nếu bạn đã bị huyết áp cao, hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm giảm chỉ số huyết áp của bạn xuống mức an toàn hơn. Điều quan trọng là duy trì tập thể dục thường xuyên vì huyết áp của bạn sẽ có nhiều khả năng tăng trở lại nếu bạn ngừng tập thể dục.

3. Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý với tình trạng sức khỏe

Theo các chuyên gia, hãy tuân thủ thực đơn bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm giàu protein chất lượng cao và thực phẩm giàu canxi, kali, magie, trái cây và rau. Loại bỏ chất béo bão hòa và cholesterol có thể làm giảm huyết áp lên đến 11 mmHg.

Một chế độ ăn uống lành mạnh giúp bạn ổn định huyết áp

Ngoài ra, hãy giảm lượng đường tinh luyện và carbohydrate tinh chế trong chế độ ăn uống của bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn ít carbohydrate tinh chế và đường tinh luyện có thể giúp ổn định huyết áp, cải thiện chỉ số huyết áp và các dấu hiệu khác của bệnh tim mạch so với những người không ăn.

4. Hạn chế sử dụng rượu bia

Uống một lượng nhỏ rượu cũng không tốt cho sức khỏe của bạn. Nó có thể làm hỏng các tế bào cơ thể, đặc biệt là gan. Uống quá nhiều rượu có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác của đường tiêu hóa cũng như gan, làm tăng nguy cơ cao huyết áp. Do đó, nên hạn chế uống rượu bia để giảm tác động tiêu cực của nó đến cơ thể và huyết áp.

5. Ngừng sử dụng thuốc lá

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng sau khi hút thuốc lá, huyết áp của chúng ta sẽ tăng lên. Các chất trong thuốc lá làm co mạch máu và gây ra huyết áp cao. Vì vậy, bỏ thuốc lá rất quan trọng để giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện sức khỏe tổng thể.

6. Xây dựng lối sống tích cực, giảm căng thẳng

Tình trạng căng thẳng mãn tính có thể dẫn đến huyết áp cao. Bạn nên xác định những nguồn gây căng thẳng, chẳng hạn như công việc, gia đình, tài chính và bệnh tật. Khi đã xác định được nguồn gốc của căng thẳng, bạn cần tìm cách loại bỏ nó ra khỏi cuộc sống của mình. Nếu bạn đã cố gắng nhưng vẫn không thể thoát khỏi tình trạng căng thẳng, hãy đến gặp bác sĩ để được trợ giúp. 

Người huyết áp cao, thấp cũng đều cần tránh căng thẳng 

7. Thường xuyên kiểm tra huyết áp và khám sức khỏe định kỳ

Một số yếu tố bệnh học cũng có nguy cơ ảnh hưởng đến chỉ số huyết áp, vì vậy, bạn nên thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ và kiểm tra chỉ số huyết áp để có kế hoạch điều chỉnh lối sống và chăm sóc sức khỏe. 

Ổn định huyết áp: giải pháp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe

Huyết áp cao có khả năng gây nên nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt là tổn thương tim và hệ thần kinh trung ương.

Những ảnh hưởng của cao huyết áp đến tim

Huyết áp cao làm tăng tình trạng xơ vữa động mạch khiến thành mạch cứng và dễ bị tổn thương hơn. Khi mảng xơ vữa tích tụ trong động mạch vành (mạch máu cung cấp máu cho cơ tim), động mạch vành (mạch máu cung cấp máu cho cơ tim) dần dần thu hẹp và khi tim cần làm việc nhiều hơn, cơ tim không nhận đủ và không thể cung cấp đủ máu. Tim phải làm việc nhiều hơn và các triệu chứng đau tức ngực do mệt mỏi và căng thẳng có thể xảy ra.

Các mảng này có thể vỡ ra đột ngột do căng thẳng hoặc huyết áp cao, và các tế bào máu (hồng cầu, tiểu cầu) có thể dính vào thành mạch máu bị tổn thương tạo thành cục máu đông cấp tính có thể làm tắc hoàn toàn động mạch vành, dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Huyết áp cao có thể dẫn đến những biến chứng về tim và hệ thần kinh 

Những ảnh hưởng của cao huyết áp đến hệ thần kinh trung ương

Huyết áp cao cũng làm suy yếu và phá hủy các mạch máu nhỏ trong não, có thể dẫn đến thiếu máu cục bộ khi dòng máu lên não bị gián đoạn, dẫn đến chu kỳ của các cơn đột quỵ do thiếu máu cục bộ theo thời gian. )

Những người bị huyết áp cao mãn tính có nguy cơ bị suy giảm nhận thức, giảm trí nhớ và suy nhược thần kinh.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được mối liên hệ chặt chẽ giữa cao huyết áp và đột quỵ não. Những người tăng huyết áp> 160/100 mmHg có nguy cơ xuất huyết não tăng 4,3 lần. Khoảng 50% bệnh nhân đột quỵ do thiếu máu cục bộ có huyết áp cao.

Đứng trước những nguy cơ biến chứng đó, người bệnh có chỉ số huyết áp vượt khỏi ngưỡng an toàn cần tầm soát sức khỏe định kỳ để có được kế hoạch phòng ngừa cho sức khỏe tốt nhất. 

Tầm soát định kỳ giúp hạn chế tối đa nguy cơ đột quỵ do huyết áp cao

 

Bệnh viện Chữ Thập Xanh là cơ sở y tế đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc xây dựng hệ thống tầm soát đột quỵ tiên tiến được 100% khách hàng hài lòng & người nổi tiếng tin tưởng. 

Trên cơ sở một quy trình tầm soát sức khỏe chặt chẽ, khoa học, Bệnh viện Chữ Thập Xanh sẽ giúp bạn đánh giá toàn bộ chức năng các 11 hệ thống cơ quan chính trong cơ thể và đảm bảo hơn 90% Khách hàng nhận được kết quả nhanh chóng chỉ trong 2h. Từ đó, tiết kiệm thời gian kiểm tra sức khỏe mà vẫn đảm bảo tính toàn diện và chính xác của kết quả. 

Các bác sĩ sẽ dựa trên thông tin về các chỉ số sức khỏe của bạn để đưa ra những lời khuyên hợp lý để bạn điều chỉnh lối sống hoặc can thiệp y tế xen kẽ với phương pháp ổn định huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ.

Banner đặt câu hỏi tư vấn cho bác sĩ

ĐẶT CÂU HỎI TƯ VẤN CHO BÁC SĨ

LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

* Chúng tôi sẽ gọi lại ngay trong 30 phút

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật

Thời gian: 7:30 đến 20:00

Trực cấp cứu: 24/24

Xem chi tiết khám ngoài giờ