Cảnh bảo nguy cơ đột quỵ từ những cơn đau nửa đầu - Lời khuyên từ chuyên gia!

Ngày đăng : 27/10/2022 | 08:10 | 512 luot_xem

Đau nửa đầu là bệnh lý thường có nhiều sự nhầm lẫn với  những dấu hiệu đột quỵ não sớm bởi cơn đau nửa đầu xuất hiện các dấu hiệu tương tự như một cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua. Bệnh đau nửa đầu không gây ra đột quỵ não nhưng những người bị bệnh đau nửa đầu có nguy cơ đột quỵ não cao hơn người bình thường. Vậy tại sao những bệnh nhân có hội chứng đau nửa đầu có nguy cơ đột quỵ và tỷ lệ tổn thương não cao hơn người không có yếu tố nguy cơ? Cùng tìm hiểu mối liên hệ giữa đau nửa đầu và đột quỵ não qua bài viết dưới đây.

 

Đau nửa đầu là bệnh gì?

 

Khái niệm bệnh đau nửa đầu: Là một tình trạng bệnh lý mà bệnh nhân có dấu hiệu xuất hiện cơn đau ở một bên đầu với cảm giác đau nhói, dữ dội hoặc chỉ là một cơn đau đầu nhẹ kéo dài hoặc kết thúc trong một thời gian ngắn.

 

Đau nửa đầu thường có các dấu hiệu gần giống như dấu hiệu đột quỵ não thoáng qua cho nên nhiều người hay nhầm lẫn cơn đau nửa đầu với đột quỵ não. Triệu chứng thường gặp của bệnh đau nửa đầu:

 • Bệnh nhân cảm thấy đau đầu dữ đội hoặc đau thành từng cơn nhẹ ở một bên đầu.

 • Bệnh nhân nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn.

 • Bệnh nhân có cảm giác buồn nôn, thay đổi vị giác như thèm ăn hoặc chán ăn.

 • Bệnh nhân cảm thấy uể oải, mệt mỏi thường xuyên với những cơn đau đầu kéo dài và xuất hiện liên tục.

 

                                                                       

 

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đau nửa đầu

 

Đau nửa đầu có nhiều nguyên nhân khác nhau ở người bệnh mà dẫn đến tình trạng đau nửa đầu. Đau nửa đầu được chia làm hai nguyên nhân chính là: Đau nửa đầu nguyên phát và đau nửa đầu thứ phát.

 

Đau nửa đầu nguyên phát: Đau nửa đầu nguyên phát thường không gây chết người tuy nhiên tình trạng bệnh kéo dài gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Thường gặp ở đâu nửa đầu nguyên phát là chứng đau nửa đầu Migraine và đau đầu từng cụm. 

 

Đau đầu Migraine thường xuất hiện với cơn đau đầu theo từng nhịp mạch, cường độ thay đổi và có tính chu kỳ. Bệnh lý thường gặp ở nữ giới là 18% so với 6% ở nam giới. Bệnh khởi phát ở tuổi thanh thiếu niên kéo dài cho đến khi trưởng thành và về già.

 

Một số yếu tố khởi phát có thể gây là nguyên nhân gây nên cơn đau nửa đầu Migraine:

 • Do thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ tiền mãn kinh.

 • Do cảm xúc và các yếu tố tâm lý tác động đến hệ thần kinh.

 • Thể chất suy yếu do làm việc quá sức, tình trạng nghỉ ngơi kém khiến sức khỏe bị ảnh hưởng.

 • Do thức ăn, đồ uống chứa các thành phần gây kích thích thần kinh như cafein, tyramine có trong các loại rượu vang, nồng độ cồn trong rượu.

 • Do các tác động từ môi trường bên ngoài như âm thanh quá ồn ào, ánh sáng quá mạnh, mùi khói thuốc lá, bụi bẩn gây ngột ngạt không khí.

 • Do sử dụng các loại thuốc trong quá trình điều trị như thuốc giảm đau, thuốc an thần, thuốc tránh thai,…

 

                                                            

 

Đau nửa đầu từng cụm có triệu chứng là cường độ cơn đau dữ đội, tình trạng bệnh lý diễn ra theo từng chu kỳ kéo dài 3 tháng và cách nhau từ một đến vài năm. Bệnh thường hay gặp ở nam giới trong độ tuổi trẻ cho đến trung niên. 

 

Một số yếu tố nguy cơ gây nên cơn đau đầu từng cụm:

 • Lạm dụng rượu bia hàng ngày.

 • Sử dụng thuốc làm giãn mạch.

 • Hút thuốc lá.

 • Sử dụng thực phẩm chứa nhiều nitrat như các loại thịt xông khói, giăm bông, đông lạnh.

 

Đau nửa đầu thứ phát: là cơn đau đầu xuất hiện kèm theo các bệnh lý như dị dạng mạch máu não, u não, tụ máu não nội sọ, đột quỵ. Đối với trường hợp đau nửa đầu thứ phát cần được điều trị theo nguyên nhân bệnh lý đi kèm để làm giảm triệu chứng cũng như ảnh hưởng của bệnh đến sức khỏe bệnh nhân.

 

Phân biệt đau nửa đầu và đột quỵ

 

Đối với đau nửa đầu và đột quỵ thường hay bị nhầm lẫn về các dấu hiệu xuất hiện của bệnh. Dưới đâu là một số đặc điểm giúp người bệnh nhân dạng và phân biệt được hai loại bệnh này:

 • Cơn đau đầu: Đối với dấu hiệu sớm của đột quỵ thường cơn đau đầu xuất hiện một cách đột ngột và đau dữ đội. Nhưng đối với cơn đau nửa đầu thường xảy ra một cách từ từ và dần dần, tính chất cơn đau thường từ nhẹ đến nặng và kéo dài.

 • Vận động: Bệnh nhân khi có dấu hiệu đột quỵ não thường yếu hoặc rối loạn vận động một bên chi, một bên cơ mặt yếu xệ, lệch mặt và có cảm giác tê bì một nửa người ở chân tay. Ngược lại đối với cơn đau nửa đầu bệnh nhân không có các triệu chứng của rối loạn vận động.

 • Thị lực: Đối với bệnh nhân đột quỵ não thường kèm theo dấu hiệu bệnh nhân bị giảm hoặc mất thị lực ở một bên hoặc cả hai bên mắt. Bệnh nhân đột ngột nhìn không rõ, hoa mắt. Ở bệnh nhân đau nửa đầu chỉ cảm thấy có ánh sáng lóe ở trong hốc mắt, ngứa ran ở trên da nhưng không ảnh hưởng nhiều đến thị lực.

 • Ngôn ngữ: Bệnh nhân đau nửa đầu không có triệu chứng rối loạn ngôn ngữ. Tuy nhiên, ở bệnh nhân đột quỵ bệnh nhân có dấu hiệu rối loạn ngôn ngữ, nói ngọng, nói lắp thậm chí bệnh nhân có rối loạn nhận thức.

 

                                                        

 

Mối liên hệ giữa đau nửa đầu và đột quỵ não:

 

 • Đau nửa đầu hoặc cơn đau đầu dữ dội là dấu hiệu cảnh bảo sớm của cơn đột quỵ có thể xảy ra kèm theo các biểu hiện như mất thị lực, rối loạn ngôn ngữ, yếu vận động một bên chân tay. Một bệnh nhân bị đau nửa đầu không dẫn đến đột quỵ nhưng bệnh nhân đau nửa đầu có nhiều nguy cơ bị đột quỵ hơn người bình thường gấp hai lần.

 • Bệnh nhân mắc hội chứng đau nửa đầu kèm theo các yếu tố như hút thuốc lá, sử dụng thuốc tránh thai và người cao tuổi trên 45, các bệnh lý liên quan đến tim mạch như cao huyết áp, mỡ máu có nguy cơ đột quỵ cao.

 • Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng người bị đau nửa đầu thường có nhiều hơn một cơn đột quỵ thoáng qua hay gọi là đột quỵ im lặng do đó dễ dẫn đến nguy cơ đột quỵ não hơn người không bị đau nửa đầu. Những người  bị đau nửa đầu có triệu chứng báo trước nhiều hơn 1 lần/ 1 tháng thường có khả năng bị cơn đột quỵ im lặng cao gấp 16 lần.

 • Theo kết quả của một nghiên cứu y học được đăng trên tạp chí y khoa Hoa Kỳ chỉ ra rằng một người bị đau nửa đầu có nguy cơ đột quỵ cao gấp hai lần một người bình thường không có dấu hiệu của cơn đau nửa đầu.

 •  Theo một nghiên cứu của tiến sĩ Saman Nazarian của Đại học Johns Hopkins ở Baltimore cùng các đồng nghiệp cho thấy ở 6100 hồ sơ bệnh án chỉ ra rằng người bị chứng đau nửa đầu bị đột quỵ não lên đến 2% so với tỷ lệ 1,2% đột quỵ ở người không bị đau nửa đầu.

 

                                                        

 

Biến chứng của bệnh đau nửa đầu

 

Hội chứng đau nửa đầu thường không gây nguy hiểm cho người bệnh tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời và để tình trạng bệnh kéo dài có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác nguy hiểm hơn như:

 • Đột quỵ: Là biến chứng nguy hiểm nhất của đau nửa đầu gây nên bởi tình trạng đau nửa đầu khiến lượng máu cung cấp lên não bị gián đoạn bởi các nguyên nhân đau nửa đầu. Điều này khiến cho tế bào não bị thiếu oxy, giảm dưỡng chất dẫn đến tổn thương tế bào não và đột quỵ não.

 • Co giật: Một số trường hợp bệnh nhân sau cơn đau nửa đầu sẽ xuất hiện tình trạng co giật như động kinh. Điều này gây nguy hiểm cho người bệnh và ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân và những người xung quanh.

 • Chóng mặt: Đối với bệnh nhân đau nửa đầu thường xuất hiện kèm theo hiện tượng hoa mắt, chóng mặt thậm chí dẫn đến tình trạng té ngã, ngất xỉu. Điều này gây nguy hiểm gây tai nạn khi bệnh nhân đang trong tình trạng tham gia giao thông hoặc lao động.

 • Mất ngủ: Những cơn đau nửa đầu xuất hiện thường khiến bạn tỉnh giấc giữa đêm hoặc khiến bạn khó ngủ, thiếu ngủ. Tình trạng này kéo dài ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như dẫn đến các bệnh lý liên quan đến thần kinh khác của người bệnh.

 

                                                         

 

 • Suy giảm chức năng não bộ: Cơn đau nửa đầu kéo dài khiến cho bệnh nhân thường bị mất tập trung, tư duy kém và suy giảm trí nhớ.

 • Giảm thị lực: Đau nửa đầu có thể khiến người bệnh đối diện với nguy cơ giảm thị lực, mắt nhìn mờ thậm chí có thể gây mù vĩnh viễn.

 • Trầm cảm: Đau nửa đầu kéo dài ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân khiến cho bệnh nhân dễ rơi vào trầm cảm. Đôi khi trầm cảm lại là nguyên nhân gây nên chứng đau nửa đầu của bệnh nhân. Hai yếu tố này ảnh hưởng qua lại với nhau gây ảnh hưởng đến người bệnh.

 

Làm thế nào để giảm nguy cơ đột quỵ ở người bệnh đau nửa đầu?

 

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất ở bệnh nhân đau nửa đầu kể trên chính là đột quỵ não. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng nguy cơ đột quỵ não ở bệnh nhân đau nửa đầu cao hơn gấp hai lần so với bệnh nhân không có các yếu tố nguy cơ liên quan đến đột quỵ. Vậy nhằm làm giảm nguy cơ đột quỵ não ở bệnh nhân đau nửa đầu cần lưu ý một số điều sau:

 

 • Không sử dụng các chất kích thích như hút thuốc lá, sử dụng rượu bia.

 • Kiểm soát huyết áp, đường huyết, mỡ máu đối với các bệnh nhân có bệnh lý đi kèm liên quan.

 • Sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ tránh sử dụng thuốc bừa bãi đặc biệt là thuốc tránh thai,  thuốc giãn mạch có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người bệnh đau nửa đầu.

 • Thay đổi chế độ ăn uống: giảm dầu mỡ, không sử dụng các loại thức ăn nhanh chứa nhiều cholesterol xấu, ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi nhằm làm giảm các yếu tố mắc các bệnh liên quan đến tim mạch như mỡ máu, đường huyết…

 • Thường xuyên tập thể dục nhằm nâng cao sức khỏe, kiểm soát cân nặng hợp lý tránh bệnh lý béo phì.

 

                                                              

 

Ngoài ra đối với bệnh nhân đau nửa đầu cần kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng một lần nhằm giúp phát hiện ra các yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ và có biện pháp ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ ở người bệnh đau nửa đầu. 

 

Có hai nhóm nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ là thiếu máu cục bộ gây tắc nghẽn dòng chảy của mạch máu và xuất huyết chảy máu não, do đó mục tiêu của tầm soát đột quỵ chính là phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn gây nên hiện tượng tắc nghẽn mạch máu và xuất huyết chảy máu não. Và bằng những công nghệ hiện đại và tiên tiến của nền y học hiện nay thì đột quỵ hoàn toàn có thể xác định được trước các nguy cơ nhờ việc tầm soát sớm các nguy cơ. Bệnh viện Chữ Thập Xanh với gói tầm soát đột quỵ sớm giúp bệnh nhân xác định được toàn bộ chức năng mạch máu não và tầm soát nguy cơ đột quỵ trong tương lai nhằm ngăn chặn các nguy cơ gây nên đột quỵ não như xuất huyết não, tắc nghẽn mạch máu não. Việc xác định được rõ các bệnh lý về mạch máu như dị dạng mạch máu não, phình - tắc động mạch, rối loạn đông máu gây hình thành các cục huyết khối trong lòng mạch bằng các máy móc hiện đại tiên tiến bậc nhất Châu Âu tại bệnh viện Chữ Thập Xanh hoàn toàn có thể giúp các bác sĩ có được căn cứ chính xác cho việc chẩnchuẩn đoán đột quỵ từ đó đưa ra các phác đồ điềuđiệu trị dự phòng đột quỵ một cách hiệu quả nhất dành cho người bệnh. Điều này là cực kỳ quan trọng đối với việc tầm soát đột quỵ, giúp bệnh nhân hoàn toàn có thể an tâm và hài lòng với gói tầm soát đột quỵ sớm tại bệnh viện Chữ Thập Xanh. 

 

Những câu hỏi thường gặp về đột quỵ và bệnh lý đau  nửa đầu

 

Chứng đau nửa đầu có thể gây nên cơn đột quỵ ở người trẻ tuổi không?

Đau nửa đầu là bệnh lý có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào và đột quỵ não cũng vậy. Do đó, đối với người trẻ tuổi bị chứng đau nửa đầu hoàn toàn có thể xuất hiện cơn đột quỵ não bất kỳ lúc nào.

 

Làm thế nào để phân biệt cơn đau đầu do đau nửa đầu và thiếu máu não cục bộ tạm thời?

Đối với cơn đau đầu ở thiếu máu não cục bộ tạm thời thường diễn ra một cách nhanh chóng còn đối với cơn đau đầu do chứng đau nửa đầu thường kéo dài và đau tăng từ nhẹ đến nặng. Ngoài ra, đối với thiếu máu não cục bộ thường kèm theo cảm giác yếu hoặc tê bì chân, tay, lưỡi. Bệnh nhân khó nói hoặc nói ngọng và dấu hiệu không nhìn rõ ở một hoặc hai bên mắt. Đôi khi bệnh nhân bị nhầm lẫn giữa hai cơn đau đầu này nên cần phân biệt rõ để có biện pháp xử trí kịp thời.

 

Khi đau nửa đầu cần đến bệnh viện kiểm tra và tầm soát đột quỵ khi nào?

Đối với bệnh nhân được chẩn đoán là đau nửa đầu cần đến bệnh viện kiểm tra và tầm soát đột quỵ bởi đau nửa đầu là yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến đột quỵ ở bệnh nhân đau nửa đầu. Ngoài ra, bệnh nhân kèm theo các bệnh lý khác như cao huyết áp, tiểu đường, xơ vữa động mạch, mỡ máu,… càng cần phải đi kiểm tra và tầm soát đột quỵ bởi đây là chính là nguy cơ gây nên đột quỵ thường thấy.

Banner đặt câu hỏi tư vấn cho bác sĩ

ĐẶT CÂU HỎI TƯ VẤN CHO BÁC SĨ

LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

* Chúng tôi sẽ gọi lại ngay trong 30 phút

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật

Thời gian: 7:30 đến 20:00

Trực cấp cứu: 24/24

Xem chi tiết khám ngoài giờ