Chẩn đoán bệnh Basedow

Các xét nghiệm để kiểm tra mức độ hormone tuyến giáp

Bác sĩ có thể nghi ngờ rằng bạn mắc bệnh Basedow, chỉ đơn giản dựa trên tiền sử bệnh và gia đình, kết hợp với các triệu chứng của bạn. Bước tiếp theo - để chẩn đoán chính xác - liên quan đến việc kiểm tra tuyến giáp của bạn để phát hiện xem nó có hoạt động như bình thường hay không, nếu bạn bị cường giáp hoặc suy giáp.

Trước khi thực hiện các xét nghiệm này, bạn nên nói với bác sĩ về tất cả các loại thuốc và thực phẩm chức năng mà bạn dùng, vì một số loại thuốc (như thuốc tránh thai và aspirin) thực sự có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm tuyến giáp.

Xét nghiệm máu bệnh Basedow

Bác sĩ hoặc bác sĩ nội tiết sẽ lấy máu của bạn để kiểm tra mức độ hormone. Người đó có thể muốn đo nồng độ hormone kích thích tuyến giáp (TSH), T3 (triiodothyronine) và T4 (thyroxine). T3 và T4 là những hormone chính được sản xuất bởi tuyến giáp của bạn. TSH, được sản xuất bởi tuyến yên, nói với tuyến giáp của bạn sản xuất T3 và T4.

Nếu bác sĩ của bạn có thể chẩn đoán chính xác bệnh Basedow, sau khi xem xét mức TSH, T3 và T4 của bạn, anh ấy hoặc cô ấy có thể yêu cầu xét nghiệm máu bổ sung để kiểm tra các yếu tố khác có thể chỉ ra bệnh Basedow - chẳng hạn như nồng độ kháng thể.

Kiểm tra mức TSH

Đây thường là xét đầu tiên các bác sĩ chỉ định. Họ sẽ kiểm tra mức độ hormone kích thích tuyến giáp của bạn.

Nếu bạn mắc bệnh Basedow, mức độ hormone kích thích tuyến giáp (TSH) của bạn có thể sẽ rất thấp vì tuyến yên sẽ cố gắng bù đắp lượng hormone T3 và T4 dư thừa trong máu. Tuyến yên sẽ ngừng sản xuất TSH trong nỗ lực ngừng sản xuất hormone tuyến giáp.

T3 và T4

Nếu mức TSH của bạn rất thấp, bác sĩ cũng có thể kiểm tra mức độ hormone T3 và T4 của bạn khi họ chẩn đoán bệnh Basedow.

Phạm vi bình thường T3 và T4 là cần thiết để điều chỉnh sự trao đổi chất của cơ thể bạn ở cấp độ tế bào, vì vậy trong xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ kiểm tra xem có bất thường nào không.

Những người mắc bệnh Basedow, thường sẽ có quá nhiều T3 và T4 trong máu. Đó là bởi vì các globulin miễn dịch kích thích tuyến giáp (TSI) đang điều khiển sai tuyến giáp để tạo ra quá nhiều T3 và T4.

Kiểm tra mức độ hormone T4 tự do

T4 tự do là một loại xét nghiệm máu khác nếu TSH của bạn không bình thường. Đây là một xét nghiệm mới hơn so với tổng T4. Kết quả từ tổng T4 có thể bị thay đổi bởi các protein trong máu liên kết với hormone T4.

Tuy nhiên, T4 tự do ít bị ảnh hưởng bởi protein máu và cho một cái nhìn chính xác hơn về chức năng hoặc rối loạn chức năng tuyến giáp. T4 tự do có thể được chỉ định khi bạn bị bướu cổ cũng như trong một số trường hợp mắc bệnh Basedow.

Kiểm tra mức độ miễn dịch kích thích tuyến giáp (TSI)

Globulin miễn dịch kích thích tuyến giáp (TSI) là một loại kháng thể (immunoglobulin) được đo từ mẫu máu. TSI có thể liên kết với các mô ở nhãn cầu và bên dưới da và góp phần vào sự phát triển của chứng exophthalmos (mắt lồi) và bệnh myxedema trước cổ chày (dày lên ở mặt trước của chân dưới).

Kiểm tra mức TSI được thực hiện nếu bác sĩ không thể chẩn đoán chính xác bệnh Basedow, từ các triệu chứng của bạn và các mức TSH, T3 và T4.

Kiểm tra mức độ kháng thể Peroxidase của tuyến giáp (TPO)

Vì bệnh Basedow là một rối loạn tự miễn dịch (nơi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các mô cơ thể khỏe mạnh), xét nghiệm máu này có thể được khuyến nghị. TPO đo mức độ kháng thể peroxidase của tuyến giáp. Nếu bạn có những kháng thể đó trong máu, điều đó cho thấy hệ thống miễn dịch đã tấn công tuyến giáp. Tuy nhiên, khoảng 5-10% người khỏe mạnh có kết quả dương tính với kháng thể TPO, vì vậy sự hiện diện của các kháng thể này không chỉ ra rằng bạn bị rối loạn tự miễn dịch.


Hấp thụ Iodine phóng xạ (RAIU) và Scan

Xét nghiệm hấp thu i-ốt phóng xạ và Scan sẽ đo lượng i-ốt mà tuyến giáp của bạn hấp thụ và cũng xác định xem tất cả hay chỉ một phần của tuyến giáp có hoạt động quá mức hay không. Xét nghiệm này thường được thực hiện tại khoa hình ảnh hạt nhân.

RAIU liên quan đến việc uống một viên thuốc i-ốt, được gọi là chất đánh dấu phóng xạ bốn đến sáu giờ trước khi quét tuyến giáp của bạn. Iốt được sử dụng vì tuyến giáp của bạn hấp thụ iốt một cách tự nhiên qua máu của bạn từ các thực phẩm có chứa nguyên tố này để tạo ra hormone tuyến giáp. Nó có một thử nghiệm cụ thể vì tuyến giáp hấp thụ iốt tốt hơn nhiều so với các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là nếu tuyến giáp của bạn hoạt động quá mức.

Một lần quét khác được lặp lại 24 giờ sau đó. Xét nghiệm không gây đau đớn và yêu cầu bạn nằm trên bàn có đệm với đầu nghiêng về phía sau để lộ hoàn toàn vùng cổ và vùng tuyến giáp.

Lượng chất phóng xạ đánh dấu tuyến giáp của bạn hấp thụ xác định xem chức năng tuyến giáp của bạn là bình thường hay bất thường. Một sự hấp thu cao của chất đánh dấu iốt có thể có nghĩa là bạn bị cường giáp hoặc bệnh Basedow.

Các xét nghiệm khác

Tùy thuộc vào các triệu chứng của bạn (ví dụ: exophthalmos), các xét nghiệm khác có thể bao gồm chụp CT, MRI hoặc siêu âm (siêu âm) mắt và hốc mắt (gọi là hình ảnh quỹ đạo) để xác định tác động chính xác của bệnh Basedow lên mắt và các cấu trúc xung quanh (ví dụ: cơ bắp).

Bác sĩ kết hợp tiền sử bệnh, triệu chứng và tất cả các kết quả xét nghiệm để chẩn đoán bệnh Basedow

Hỗ trợ trực tuyến