Chỉ số cholesterol thấp có nguy hiểm không?

Ngày đăng : 03/03/2021 | 17:18

Cholesterol thấp là vấn đề được rất ít người quan tâm và thường bị bỏ qua. Như chúng ta đã biết, chỉ số cholesterol cao có thể gây ra một số ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe. Thế nhưng, nếu chỉ số cholesterol thấp hơn bình thường thì có nguy hiểm gì không?

Cholesterol là một thành phần của lipid huyết, giữ vai trò rất quan trọng đối với hệ thống sinh học của cơ thể. Cholesterol có liên quan đến quá trình tạo ra vitamin D, axit mật và một số loại hormone, đồng thời còn hỗ trợ hoạt động của màng tế bào sợi thần kinh. Phần lớn cholesterol sẽ do gan tạo ra, nguồn còn lại là từ thức ăn như các loại thịt, trứng, sữa, nội tạng động vật,…

 

Khi nào thì mức cholesterol được xem là thấp?

Đặc tính chung của cholesterol là không tan trong nước, do đó chúng cần phải liên kết với protein tạo thành lipoprotein để có thể di chuyển được trong máu. Cholesterol được phân làm hai dạng gồm: lipoprotein mật độ thấp (LDL) và lipoprotein mật độ cao (HDL). Ngoài tên gọi chính thì LDL còn được gọi là cholesterol xấu do nó có thể làm tắc nghẽn mạch máu. Trái lại, HDL hay được gọi là cholesterol tốt vì có khả năng vận chuyển LDL từ máu đến gan để phân hủy và đào thải chúng ra khỏi cơ thể.

Thông thường, nồng độ cholesterol trong máu được xem là bình thường khi ở mức giới hạn như sau:

- Chỉ số cholesterol toàn phần < 200mg/dL

- Chỉ số HDL ≥ 60mg/dL

- Chỉ số LDL < 100mg/dL

Giới hạn này đôi khi có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chủng tộc, giới tính và độ tuổi, chính vì thế không thể nói chính xác được ở giới hạn nào thì cholesterol thấp. Tuy nhiên, nó có thể được xem là rất thấp nếu chỉ số cholesterol toàn phần < 120mg/gL hoặc chỉ số LDL < 40mg/dL.

Chỉ số cholesterol thấp có nguy hiểm không?

Hầu hết chúng ta đều biết, chỉ số cholesterol trong máu cao có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, cụ thể là làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạch vành, tai biến hoặc đột quỵ. Do đó, chỉ số cholesterol thấp thường có lợi hơn đối với sức khỏe. 

Nhưng trên thực tế nếu cholesterol toàn phần hoặc LDL ở mức rất thấp và kéo dài, sẽ tác động không tốt đến một số vấn đề của cơ thể, như là:

- Gây rối loạn các hoạt động của tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh và sinh dục

- Giảm chức năng sản xuất một số hormone của cơ thể

- Tăng nguy cơ đột quỵ xuất huyết

- Nhiều khả năng mắc các chứng lo lắng và trầm cảm

- Có thể gây mất trí nhớ và suy giảm trí nhớ

- Tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng và ung thư

- Phụ nữ mang thai có khả năng sinh non hoặc sinh con nhẹ cân, nếu cholesterol quá thấp trong thai kỳ.

Như vậy, có thể thấy chỉ số cholesterol thấp cũng là một tình trạng cần được quan tâm và khắc phục vì nếu không kịp thời phát hiện có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Triệu chứng cholesterol thấp

Những người có mức cholesterol cao thường không có triệu chứng nào xuất hiện cho đến khi cơn đau tim hoặc đột quỵ xảy ra. Ngoại trừ trường hợp có quá nhiều chất béo tích tụ, gây tắc nghẽn động mạch vành nghiêm trọng, người bệnh có thể bị đau ngực do giảm lưu lượng máu đến cơ tim. Điều này sẽ không xảy ra đối với người có chỉ số cholesterol thấp. 

Thay vào đó, triệu chứng của bệnh trầm cảm và lo lắng có thể là dấu hiệu để nhận biết mức cholesterol trong máu đang thấp, các triệu chứng này bao gồm:

- Thường xuyên cảm thấy thất vọng, bi quan

- Luôn lo lắng, bất an và bồn chồn trong người

- Lú lẫn tâm thần, khó tập trung

- Tâm trạng thay đổi, dễ bị kích động

- Khó khăn khi đưa ra quyết định

- Mất ngủ thời gian dài

- Chán ăn, ăn không ngon miệng

Nếu nghi ngờ bản thân có mức cholesterol giảm xuống thấp hoặc gặp bất kỳ triệu chứng nào nêu trên, bạn hãy đến Bệnh viện Đa khoa Chữ Thập Xanh. Bác sĩ có thể chỉ định thực hiện xét nghiệm máu và đưa ra kết luận chính xác nhất đối với tình trạng của bạn.

Banner đặt câu hỏi tư vấn cho bác sĩ

ĐẶT CÂU HỎI TƯ VẤN CHO BÁC SĨ

LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

* Chúng tôi sẽ gọi lại ngay trong 30 phút

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật

Thời gian: 7:30 đến 20:00

Trực cấp cứu: 24/24

Xem chi tiết khám ngoài giờ

Hỗ trợ trực tuyến