Chủ động phòng ngừa dịch bệnh truyền nhiễm giữa dịch COVID-19

Ngày đăng : 21/12/2021 | 16:24 | 300 luot_xem

Việc quan tâm đến các bệnh truyền nhiễm và công tác kiểm soát, phòng ngừa bệnh dịch là rất quan trọng, giúp giảm thiểu sự lây nhiễm bệnh dịch, hạn chế tình trạng kháng kháng sinh, giảm thời gian điều trị cho người bệnh.

Việt Nam là nước đang phát triển, nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nên các bệnh truyền nhiễm rất phổ biến và là một vấn đề y tế quan trọng.

Bệnh truyền nhiễm có xu hướng gia tăng

Bệnh truyền nhiễm là các bệnh có khả năng truyền từ người này sang người khác. Có nhiều căn bệnh lây lan trong cộng đồng và trở thành bệnh dịch nguy hiểm cho cả xã hội. Bên cạnh những bệnh truyền nhiễm có khả năng truyền từ người sang người, còn  có bệnh có thể truyền từ côn trùng hoặc từ động vật trung gian khác sang người. Với một số bệnh truyền nhiễm, đòi hỏi người bệnh phải được cách ly, điều trị để tránh lây nhiễm cho người xung quanh và cộng đồng.

Bên cạnh các bệnh truyền nhiễm cấp tính như sốt xuất huyết, cúm, viêm đường hô hấp cấp, thủy đậu, sởi, quai bị, … có thể gây dịch thì các bệnh truyền nhiễm mạn tính như HIV, viêm gan virus B, C, … cũng đang gây ra các gánh nặng về kinh tế, các biến chứng và tử vong cho người bệnh.

Ngoài ra, các bệnh nhiễm trùng trên những người  mắc các bệnh mạn tính ngày càng có chiều hướng gia tăng và khó điều trị do tình trạng kháng kháng sinh.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp thì việc quan tâm đến các bệnh truyền nhiễm và nhận thức đúng về tầm quan trọng của công tác kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp giảm thiểu sự lây nhiễm chéo các bệnh truyền nhiễm, hạn chế tình trạng kháng kháng sinh và giảm chi phí và thời gian điều trị cho người bệnh.

Phòng bệnh như thế nào?

COVID-19 là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus SARS-CoV-2 gây ra và lây qua đường hô hấp, tiếp xúc với đồ vật bị ô nhiễm với nguồn bệnh. Trong bối cảnh hiện nay, dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến khó lường, bên cạnh đó những mối nguy sức khỏe khác vẫn luôn tiềm ẩn.

Người dân nên thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng  như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, mang khẩu trang, tránh đến chỗ đông người..., Tiêm vaccine để chủ động tạo miễn dịch phòng ngừa dịch bệnh. 

Hàng ngày cần thực hiện rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với đồ vật. Giữ vệ sinh răng miệng. Tắm rửa thường xuyên phòng bệnh viêm nhiễm trên da. Đeo khẩu trang khi đi đường và khi đến chỗ đông người.

Banner đặt câu hỏi tư vấn cho bác sĩ

ĐẶT CÂU HỎI TƯ VẤN CHO BÁC SĨ

LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

* Chúng tôi sẽ gọi lại ngay trong 30 phút

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật

Thời gian: 7:30 đến 20:00

Trực cấp cứu: 24/24

Xem chi tiết khám ngoài giờ