Đau cứng cổ và những nguy cơ không thể phớt lờ!

Ngày đăng : 01/03/2021 | 20:45

Đường cong sinh lý cột sống cổ giúp cân bằng lực của đầu và cho phép bạn đứng với sức cơ tối thiểu. Chúng cũng phân phối cân bằng lực giữa phía trước của từng đốt sống (nơi mà các đĩa đệm được đặt) và phía sau (nơi có các khớp cột sống). Vì vậy, nếu gặp những cơn đau cứng cổ bất thường khiến cử động xoay nghiêng hoặc cúi đầu khó khăn thì “thủ phạm” rất có thể là một trong số chứng bệnh dưới đây:

Căng cơ

Triệu chứng căng đau cổ thường xuất hiện khi cột sống cổ phải chịu áp lực lớn như ngồi lâu, mang vác vật nặng hay sử dụng thiết bị điện tử sai tư thế, khiến các bó cơ bị kéo căng quá mức, dẫn đến rối loạn thần kinh cơ, gây căng cứng và nhức mỏi cổ.

Chấn thương

Những chấn thương do va chạm, té ngã cũng có thể dẫn đến triệu chứng căng đau cổ. Nếu ở mức độ nhẹ, bạn sẽ không phát hiện dấu hiệu bất thường bên ngoài mà chỉ là những cơn ê ẩm ở cổ. Tuy nhiên, đừng chủ quan khi gặp những chấn thương nhỏ bởi nó có thể là dấu hiệu tiền thân của những sai lệch nghiêm trọng gây mất đường cong sinh lý cột sống cổ.

Khi đó, trọng lượng của đầu không còn được cân bằng bởi một đường cong đối lập với đường cong sinh lý cột sống cổ được nối tiếp ngay ở phần lưng. Điều này dẫn đến quá tải các vị trí mà cơ bắp bám vào hộp sọ, gây đau nhức đầu; đồng thời làm tăng áp lực lên các đĩa đệm đốt sống cổ, dẫn đến thoái hóa hoặc thoát vị đĩa đệm.

Thoái hóa đốt sống cổ

Khi thoái hóa đốt sống cổ mới khởi phát ở giai đoạn đầu, bạn sẽ ít hoặc không cảm thấy đau. Do vậy, khi gặp cơn đau căng cứng cổ thì thoái hóa đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn kèm theo các biến chứng nguy hiểm:

+ Mất dần đường cong sinh lý cột sống cổ gây biến dạng cột sống.

+ Bề mặt của khớp và đốt xương gồ ghề.

+ Có thể xuất hiện biến chứng gai cột sống hay hẹp ống sống.

+ Kèm nguy cơ teo cơ, viêm cột sống và dính khớp.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Nếu gặp những cơn đau cứng cổ kèm theo các triệu chứng tê, nhức vùng cổ, gáy lan dọc xuống hai vai, cánh tay, bàn tay… thì có khả năng bạn đã nằm trong số 30% dân số thế giới bị đe dọa bởi bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Điều này xảy ra khi bao xơ bị rách, nhân nhầy thoát ra ngoài nhưng vẫn là một khối với nhau. Chúng chèn ép vào dây thần kinh:

+ Gây ra những cơn đau dữ dội trên vùng cổ.

+ Người mệt mỏi, rối loạn cảm giác, rối loạn dây thần kinh thực vật.

+ Vận động khó khăn cùng với nguy cơ biến dạng cột sống cổ & giới hạn chuyển động vĩnh viễn.

Tuy nhiên, khi mới xuất hiện các cơn đau bất thường trên vùng cổ – vai – gáy, người bệnh thường có thói quen bỏ qua hoặc sử dụng thuốc xoa bóp, giảm đau, thuốc làm giãn cơ mà coi nhẹ việc khám tầm soát để truy tìm tận gốc nguyên nhân gây đau mỏi. Đây là quan điểm sai lầm bởi thuốc giảm đau chỉ làm thuyên giảm cơn đau tạm thời và còn gây lệch hướng điều trị.

Với những kiến thức bổ ích xoay quanh căn bệnh đau cứng cổ được cập nhật trong bài viết hôm nay, chúng tôi tin rằng các bạn đã có đủ kiến thức để chăm sóc sức khỏe cho mình. Hãy đến thăm khám ngay với bác sĩ nếu có những cơn đau cổ xuất hiện thường xuyên.

Banner đặt câu hỏi tư vấn cho bác sĩ

ĐẶT CÂU HỎI TƯ VẤN CHO BÁC SĨ

LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

* Chúng tôi sẽ gọi lại ngay trong 30 phút

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật

Thời gian: 7:30 đến 20:00

Trực cấp cứu: 24/24

Xem chi tiết khám ngoài giờ

Hỗ trợ trực tuyến