Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú không thể phớt lờ!

Ung thư vú là bệnh lý ác tính có tốc độ phát triển và di căn nhanh. Tuy nhiên phát hiện bệnh ở giai đoạn 1, tỷ lệ sống 5 năm lên đến 95% trong khi nếu ở giai đoạn 4 thì tỷ lệ này chỉ còn 25%.Chính vì vậy khi thấy cơ thể có những dấu hiệu dưới đây, hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám sớm.

 

Thay đổi ở núm vú

Bạn có biết, bên dưới núm là một trong những vị trí phổ biến nhất mà các tế bào ung thư xuất hiện. Biểu hiện này bạn có thể cảm nhận được, khi thấy núm vú của mình có thể dẹt hơn, thụt sâu vào bên trong hoặc có dịch tiết ra từ núm vú, đôi khi có thể dịch sẽ lần cùng nhau. Phần da của núm vú có vảy hoặc sần sùi bị viêm.

Thay đổi hình dạng núm vú là một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư vú

Đau lưng, vai và gáy

Nhiều bệnh nhân ngạc nhiên khi bác sĩ kết luận mình bị ung thư vú. Có quá nhiều biểu hiện mà người ta không nghĩ mình bị căn bệnh khủng khiếp này. Một số bệnh nhân, họ chỉ cảm thấy đau lưng, vai hay ở gáy khi họ mắc bệnh mà không hề cảm nhận được sự thay đổi ở vú. Những cơn đau này sẽ thấy ở lưng trên và hai bả vai. Những biểu hiện khiến ta nhầm với các bệnh viêm xương khớp, thoái hóa cột sống.

Sưng hoặc có khối u, hạch ở nách

Biểu hiện này có thể bạn dễ dàng nhầm với bệnh cúm hay nhiễm trùng, vì chính hạch bạch huyết là nguyên nhân của bệnh đó. Những bếu bạn phát hiện mình có một khối u hay vết sưng to dưới vùng  cánh tay kéo dài trong nhiều ngày mà không biết nguyên nhân thì đó có thể là một trong những biểu hiện của bệnh ung thư vú.

Để phát hiện được đám hạch này, bạn hãy dùng tay vuốt bầu ngực của mình lên theo đường hõm của nách, nếu mắc bệnh bạn sẽ cảm thấy có hạch nổi lên ở hõm nách. Nếu bạn xuất hiện những cơn đau ở vùng nách, thì bạn đừng bỏ qua, hãy kiểm tra cẩn thận bằng ngón tay để phát hiện hạch.

Trường hợp phát hiện ra khu vực nào đó có mô cứng hơn hoặc làm bạn khó di chuyển các ngón tay thì lúc này bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để kiểm tra xem mình liệu có mắc bệnh.

Sưng hoặc có khối u, hạch ở nách

Ngứa ở ngực

Đây là một trong những triệu chứng liên quan đến bệnh ung thư vú dạng viêm, một triệu chứng thường bị chị em bỏ qua, vì thấy nó quá bình thường. Bệnh nhân khi mắc bệnh ung thư vú dạng viêm sẽ thấy ngứa, nổi mẩn đỏ và sần sùi vùng da ở ngực.

Đau tức vùng ngực

Nếu một ngày đẹp trời thức dậy, bạn đột nhiên thấy đau nhói vùng ngực của mình, cảm giác như có một luồng điện nhẹ tấn công đến ngực. Đây là một trong những biểu hiện xấu để trả lời cho câu hỏi “ung thư vú có biểu hiện gì?”. Và ngay lúc đó, bạn nên đến gặp bác sĩ, để có thể biết được kết quả chính xác nhất cho sức khỏe của mình.

Khối u bệnh ung thư vú có nhiều kích thước khác nhau, nhưng tất cả sẽ là đầy mô vú, gây ra cho bệnh nhân cảm giác đau tức vùng ngực.

Thay đổi hình dạng và thích thước của vú

Chị em không thể sờ thấy khối u của bệnh ung thư vú, nhưng khi nào sờ hoặc cảm thấy ngực của mình to hơn bình thường, chảy xệ hơn hoặc có hình dạng khác thường thì bạn nên dành thời gian đến bệnh viện để kiểm tra ngay. Đây là một trong những triệu chứng của bệnh ung thư vú xuất hiện ở những bệnh nhân có mô vú dày đặc. Đây là một trong những biểu hiện khó, khiến chúng ta phát hiện bệnh khó khăn hơn.

Thay đổi hình dạng và thích thước của vú

Ngực bị sưng, tấy đỏ

Một biểu hiện nữa của bệnh ung thư vú đó là ngực bị ửng đỏ có thể có màu tím, sưng đau và bạn cảm thấy ngực mình trở nên nóng hơn bình thường. Các bác sĩ gọi đây là ung thư vú dạng viêm. Khi các khối u vú phát triển, chèn ép các mô nên dẫn đến ngực bị sưng, tấy đỏ và đau tức.

Tại sao bệnh ung thư vú lại có biểu hiện này? Lý do là khi các tế bào ung thư sản sinh trong mô tuyến vú, đi sâu vào ngực. Khi này những tế bào ung thư này sẽ tăng trưởng về phía xương sườn, xương sống, nên khi mắc bệnh bệnh nhân sẽ thấy đau lưng. Sau đó, nó sẽ di căn đến xương sống, xương sườn, gây nên bệnh ung thư xương. Bởi vì các tế bào ung thư đã chặn những mạch máu và mạch bạch huyết ở da, làm cho những chất lỏng tồn lại trong da, kích thích da gây ra những triệu chứng như vậy.

Qua những thông tin trên, chúng tôi hi vọng bạn đã có được cho mình những kiến thức nhất định về căn bệnh ung thư vú để phòng tránh trong cuộc sống hàng ngày, đồng thời hãy thực hiện việc tầm soát ung thư sớm nhất có thể khi có những dấu hiệu trên, công tác này sẽ giúp phát hiện và điều trị kịp thời khi bệnh chỉ ở những giai đoạn đầu tiên.

 

Hỗ trợ trực tuyến