ĐỀ PHÒNG VỚI RỐI LOẠN ĐÔNG MÁU Ở PHỤ NỮ MANG THAI

Ngày đăng : 14/10/2020 | 13:47

Phụ nữ mang thai thời điểm 3 tháng cuối thai kỳ thường gặp tình trạng rối loạn đông máu do thiếu hụt các yếu tố đông máu VIII, IX, XI, rất nguy hiểm với mẹ và con. 

Rối loạn đông máu khi mang thai rất nguy hiểm. Khi sinh rất khó để cầm máu. Cần phải thực hiện xét nghiệm đông máu khi mang thai để được chẩn đoán sớm, theo dõi thường xuyên và điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm cho mẹ và con.

Rối loạn đông máu là tình trạng bị thiếu hụt các yếu tố đông máu dẫn đến việc máu chảy mà không đông lại như bình thường, bệnh đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Việc hình thành cục máu đông ở phụ nữ mang thai là do sự gia tăng hormone estrogen và trong tĩnh mạch có sự thay đổi.

Thường gặp 3 loại thể bệnh rối loạn đông máu theo các loại yếu tố thiếu hụt:

1. Hemophilia A: Thiếu yếu tố VIII, yếu tố này chiếm đến 85% trường hợp bị rối loạn đông máu. Nếu yếu tố VIII giảm là cơ thể bạn đang bị rối loạn đông máu, chia thành các thể sau:

- Thể nặng nồng độ yếu tố VIII < 1%;

- Thể trung bình nồng độ yếu tố VIII từ 1-5%.

- Thể nhẹ nồng độ yếu tố VIII trên 5% và dưới 30%.

2. Hemophilia B: Thiếu yếu tố IX, chiếm gần 14% các đối tượng mắc bệnh.

3. Hemophilia C: Thiếu yếu tố tiền thromboplastin huyết tương (XI)

Khi thiếu hụt các yếu tố đông máu sẽ dẫn đến rối loạn đông máu.

Đối tượng có nguy cơ cao mắc rối loạn đông máu thường găp:

- Phụ nữ đã từng sảy thai không rõ nguyên nhân trước tuần thứ 10 từ 3-5 lần hoặc sau tuần thứ 10. 

- Phụ nữ từng bị thai chết lưu.

- Sinh non trước tuần thứ 34 do hội chứng tiền sản giật hoặc rau thai bất thường.

- Bị huyết khối trong quá trình mang thai. 

- Biểu hiện của rối loạn đông máu khi mang thai.

Có thể thấy các biểu hiện:

- Người mẹ thường xuyên chảy máu cam và kéo dài. 

- Bị chảy máu bất thường không rõ nguyên nhân. 

- Chảy máu chân răng một cách thường xuyên.

- Cơ thể mệt mỏi, bơ phờ, đau tức ngực, sưng đau đột ngột ở chân tay.

- Xuất hiện máu trong phân và nước tiểu.

- Ở chân và đùi sẽ thấy các mạch máu nổi lên chằng chịt. 

- Khi rối loạn đông máu nặng hơn có thể sẽ dẫn đến việc chảy máu khi va chạm chấn thương, huyết áp giảm và suy tim…

Biến chứng nguy hiểm của rối loạn đông máu khi mang thai:

1. Hạn chế sự tăng trưởng của thai nhi trong tử cung: Trẻ có mẹ bị mắc rối loạn đông máu sinh ra sẽ nhỏ bé hơn so với các trẻ có mẹ không bị bệnh.

2. Chảy máu âm thầm, ngẫu nhiên: Fibrinigen bị mất đi trong cục máu đông, bánh rau và tử cung bị tổn thương do các yếu tố đông máu và tiểu cầu gây nên nguy hiểm cho cả mẹ và con.

3.Tắc mạch nước ối: Thời điểm phát hiện biến chứng này là lúc thai nhi tử vong khi bác sỹ thực hiện chọc ối, cho thai ra ngoài hoặc mổ lấy thai. Thai phụ sẽ có biểu hiện tim đập nhanh, giảm huyết áp gây nghẽn mạch ở phổi dẫn đến tăng áp lực động mạch phổi, tăng huyết áp tĩnh mạch.

4. Suy rau thai: Rau thai đóng vai trò cung cấp dinh dưỡng và oxy cho thai qua dây rốn, nếu rau thai bị suy yếu sẽ khiến thai nhi không nhận đủ chất dinh dưỡng và thiếu oxy dẫn đến thai lưu. 

5. Hội chứng tiền sản giật: Thường xuất hiện sau tuần thứ 20 của thai kỳ. Đối với phụ nữ bị huyết áp cao khiến cho các cơ quan như gan, thận không thể hoạt động tốt thì hội chứng tiền sản giật có thể xảy ra ngay sau khi mang thai;

6. Tăng nguy cơ sinh non: Chuyển dạ trước tuần thứ 37 của thai kỳ.

7. Tăng nguy cơ sảy thai và nhiễm khuẩn ở mẹ: Thai nhi chết lưu trong tử cung trước tuần thứ 28 của thai kỳ đồng thời khi các mô bị hoại tử và giải phóng ra bên ngoài sẽ khiến mẹ bị nhiễm khuẩn.

 

Phụ nữ trước khi mang thai cần đi thăm khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý cần điều trị, bác sỹ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm sau đây:

- Xét nghiệm công thức máu, máu chảy, máu đông.

- Xét nghiệm các yếu tố đông máu cụ thể.

- Xét nghiệm đánh giá khả năng ngưng kết của tiểu cầu.

- Xét nghiệm để kiểm tra tình trạng máu dễ đông.

- Xét nghiệm D-dimer.

Khi mang thai nếu mắc phải bệnh lý rối loạn đông máu sẽ rất nguy hiểm, khi chuyển dạ sẽ rất khó để cầm máu. Thực hiện các xét nghiệm đông máu theo chỉ định của bác sỹ để được chẩn đoán, theo dõi thường xuyên và điều trị kịp thời giúp phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ. 

Bình thường, cơ thể sẽ chỉ hình thành cục máu đông để cầm máu cho cơ thể sau khi bị tổn thương, chảy máu. Trong bệnh lý tăng đông máu, các cục máu đông sẽ hình thành nhiều hơn mức bình thường. Đây là một bệnh lý khá nguy hiểm đặc biệt trên đối tượng phụ nữ có thai.

Để có 1 thai kỳ an toàn cho mẹ và con, khi có thai bạn hãy đến Bệnh viện Đa khoa Chữ Thập xanh tại địa chỉ số 33, đường Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Nam từ Liêm, Hà Nội để đăng ký quản lý thai nghén, thực hiện khám thai định kỳ, làm các xét nghiệm có bản để tránh nguy hiểm về rối loạn đông máu. Bệnh viện Đa khoa Chữ Thập Xanh được trang bị hệ thống xét nghiệm máu đồng bộ và tiên tiến nhất, cho kết quả chính xác và nhanh nhất góp phần đắc lực trong chẩn đoán và điều trị các bệnh liên quan đến các rối loạn về máu đông, máu chảy.

Banner đặt câu hỏi tư vấn cho bác sĩ

ĐẶT CÂU HỎI TƯ VẤN CHO BÁC SĨ

LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

* Chúng tôi sẽ gọi lại ngay trong 30 phút

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật

Thời gian: 7:30 đến 20:00

Trực cấp cứu: 24/24

Xem chi tiết khám ngoài giờ

Hỗ trợ trực tuyến