Điều trị bệnh Basedow

Thuốc Antithyroid, Iốt phóng xạ và Phẫu thuật

Với phương pháp điều trị thích hợp, bạn có thể giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh Basedow. Mục tiêu của điều trị là kiểm soát việc sản xuất quá mức hormone tuyến giáp (cường giáp). Có ba lựa chọn điều trị cho bệnh Basedow. Bác sĩ hoặc bác sĩ nội tiết của bạn sẽ đề nghị phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn và trường hợp cụ thể của bạn về bệnh Basedow.

Thuốc antithyroid

Những loại thuốc này giúp ngăn chặn tuyến giáp sản xuất hormone. Methimazole và propylthiouracil (PTU) là những loại thuốc thông thường can thiệp vào khả năng sản xuất hormone tuyến giáp. Mặc dù có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng trong vòng một vài tuần, bệnh cường giáp có thể quay trở lại sau khi ngừng thuốc.

Các tác dụng phụ có thể có nghĩa là bạn bị dị ứng với loại thuốc này bao gồm phát ban da, ngứa và nổi mề đay. Các tác dụng phụ phổ biến khác thường là tạm thời bao gồm buồn nôn, nôn, ợ nóng, nhức đầu, đau khớp hoặc cơ, mất vị giác và vị tanh (a metallic taste).

Bạn nên yêu cầu bác sĩ giải thích các tác dụng phụ nghiêm trọng mà bạn có thể gặp phải và phải làm gì khi có tác dụng phụ. Một tác dụng phụ nghiêm trọng với thuốc antithyroid là mất bạch, khiến bạn không có đủ tế bào bạch cầu. Điều đó làm cho bạn dễ bị nhiễm trùng hơn, nhưng mất bạch là rất hiếm. Tuy nhiên, nếu bạn bị sốt hoặc đau họng khi đang dùng thuốc kháng giáp, hãy gọi cho bác sĩ; nó có thể là mất bạch.

Nếu bạn bị cường giáp và có thai, bác sĩ sẽ theo dõi cẩn thận nồng độ hormone tuyến giáp và điều chỉnh thuốc khi cần thiết - để bạn và em bé của bạn luôn khỏe mạnh. Ở phụ nữ mang thai, PTU thường được sử dụng hơn methimazole.

Iốt phóng xạ (RAI)

Một số bác sĩ ủng hộ điều trị bằng iốt phóng xạ vì thuốc antithyroid không phải lúc nào cũng cung cấp giải pháp lâu dài cho bệnh cường giáp liên quan đến bệnh Basedow, và các biến chứng phẫu thuật (phẫu thuật là lựa chọn điều trị thứ ba - mà bạn có thể đọc thêm về nó bên dưới) có thể nghiêm trọng. RAI được dùng dưới dạng viên nang hoặc trong dung dịch gốc nước. Có thể mất vài tháng để điều trị có hiệu quả, và đôi khi cần dùng liều lặp lại.

Iốt phóng xạ hoạt động bằng cách phá hủy các tế bào mô tuyến giáp, do đó làm giảm nồng độ hormone tuyến giáp của bạn. Tuy nhiên, có tranh luận về việc liệu một liều cố định hoặc liều riêng (cho từng cá nhân) là tốt nhất.

Mục tiêu của điều trị RAI là để lại đủ mô tuyến giáp để sản xuất một sự cân bằng hormone lành mạnh, nhưng nhiều bệnh nhân - nếu không phải hầu hết - cuối cùng bị suy giáp. Suy giáp (khi cơ thể bạn không sản xuất đủ hormone tuyến giáp) sẽ dễ điều trị hơn rất nhiều, vì vậy có thể đáng ngạc nhiên, nó thực sự ổn nếu bạn bị suy giáp sau khi điều trị RAI.

Iốt phóng xạ không thể được sử dụng nếu bạn mang thai hoặc nếu bạn có kế hoạch mang thai trong vòng 6 đến 9 tháng.

Phẫu thuật

Một số bệnh nhân có thể yêu cầu phẫu thuật vì nhiều lý do. Ví dụ, một số người không thể dùng hoặc dung nạp thuốc kháng giáp hoặc RAI, và đôi khi, những phương pháp điều trị này không thành công. Ngoài ra, nếu bạn có thai và PTU (thuốc antithyroid) không hoạt động, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Trong các trường hợp khác, bướu cổ có thể yêu cầu phẫu thuật cắt bỏ.

Nếu phẫu thuật là lựa chọn điều trị tốt nhất, bác sĩ sẽ giải thích cho bạn lý do tại sao họ đề nghị phẫu thuật, cũng như những lợi thế và biến chứng có thể xảy ra.

Bạn sẽ được bác sĩ giới thiệu đến bác sĩ phẫu thuật - thường là bác sĩ phẫu thuật nội tiết hoặc bác sĩ phẫu thuật tai mũi họng- để được cắt bỏ tuyến giáp (cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp). Phẫu thuật được thực hiện dưới gây mê toàn thân. Phẫu thuật có thể mất vài giờ. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp thông qua một vết mổ nhỏ ở phía trước cổ. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ thảo luận chi tiết về việc phẫu thật - bao gồm giải thích các rủi ro và lợi ích- với bạn. Các biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật bao gồm nhiễm trùng, chảy máu, tắc nghẽn đường thở, khàn giọng và nồng độ canxi trong máu thấp bất thường. Rủi ro phẫu thuật cá nhân của bạn có thể được tăng lên bởi các vấn đề y tế cùng tồn tại.

Mặc dù loại bỏ hoàn toàn tuyến giáp điều trị hiệu quả bệnh cường giáp ở hầu hết bệnh nhân, nhưng nó luôn dẫn đến suy giáp. Do đó, nếu bạn trải qua phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn bộ, bạn sẽ cần phải dùng hormone thay thế tuyến giáp mỗi ngày. Bác sĩ nội tiết hoặc bác sĩ điều trị của bạn sẽ xác định liều lượng chính xác và theo dõi hiệu quả của nó một hoặc nhiều lần mỗi năm bằng xet nghiệm máu đơn giản.

Hỗ trợ trực tuyến