Hé lộ 8 lý do gây đột quỵ ở người trẻ từ những thói quen hàng ngày

Ngày đăng : 27/10/2022 | 09:37 | 1213 luot_xem

Đột quỵ là bệnh lý với nhiều biến chứng nguy hiểm xảy ra ở người cao tuổi, người mắc các bệnh lý nền có yếu tố nguy cơ gia tăng đột quỵ. Hơn thế đột quỵ não còn được coi là bệnh của tuổi già. Tuy nhiên, trong những năm gần đây đột quỵ ở người trẻ tuổi có xu hướng gia tăng nhanh chóng. Theo thống kê số ca đột quỵ ở người trẻ tuổi chiếm 12-25% tổng số ca mắc đột quỵ trong đó chủ yếu từ độ tuổi 18 đến 45. Và nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng số ca mắc đột quỵ ở người trẻ theo thống kê là do các thói quen xấu hàng ngày gây nên. Vậy hãy cùng tìm hiểu các thói quen nào gây nên sự gia tăng đột quỵ ở người trẻ qua bài viết dưới đây.

 

Tình hình đột quỵ ở người trẻ tuổi trên thế giới hiện nay

 

Đột quỵ não là tình trạng não bộ bị tổn thương nghiêm trọng do quá trình cung cấp máu bị gián đoạn hoặc suy giảm khiến cho các tế bào não bị thiếu oxy và các chất dinh dưỡng gây nên các tổn thương hoặc làm chết tế bào não.

 

Đột quỵ não là bệnh lý thường xảy ra ở người cao tuổi và thường được coi là bệnh lý của tuổi già. Theo nhiều nghiên cứu đột quỵ ở độ tuổi 55 thì sau mỗi 10 năm nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi lại tăng lên gấp đôi. Tình trạng này được lý giải bởi nguyên nhân càng tuổi cao thì các cơ quan trong cơ thể ngày càng suy yếu,  điều này khiến sức khỏe suy giảm làm gia tăng nguy cơ đột quỵ ở người già.

 

                                                   

 

Đột quỵ ở người trẻ hiện nay là bệnh lý không còn xa lạ với nhiều người, đặc biệt là tình trạng đột quỵ ở người trẻ tuổi đáng có xu hướng báo động về số ca đột quỵ tăng lên nhanh chóng. Theo Tổ chức Đột quỵ tại Mỹ có khoảng 15% trong tổng số ca đột quỵ hiện nay trong độ tuổi từ 18 đến 45 tuổi, tăng hơn 40% trong vòng 10 năm qua. Tại Việt Nam số ca đột quỵ ở người trẻ tuổi chiếm khoảng 25% trong tổng số ca đột quỵ được ghi nhận. Đặc biệt trong số những người trẻ bị đột quỵ thường kèm theo những thói quen xấu như lạm dụng rượu bia, hay thường xuyên sử dụng các chất kích thích, thừa cân béo phì,…

 

Nguyên nào khiến đột quỵ gia tăng ở người trẻ tuổi

 

Với tình trạng trẻ hóa độ tuổi bị đột quỵ là một hồi chuông cảnh báo về lối sống sinh hoạt của người trẻ tuổi hiện nay có ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng đột quỵ ở giới trẻ. Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng bởi lối sống sinh hoạt không lành mạnh, cùng các thói quen xấu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đột quỵ ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Dưới đây là một số những lối sống, thói quen xấu ở giới trẻ cần lưu ý:

 

 • Người trẻ mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch, xơ vữa động mạch,…và không có biện pháp kiểm soát bệnh lý một cách khoa học làm gia tăng tình trạng hình thành các cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu trong đó nguy hiểm nhất là tình trạng tắc nghẽn mạch máu não dẫn đến đột quỵ ở người trẻ tuổi. Hiện nay, tại Việt Nam theo thống kê chỉ ra rằng số người trẻ tuổi bị đột quỵ có tiền sử đái tháo đường khoảng 30%, có tiền sử cao huyết áp khoảng 10% và đang có xu hướng gia tăng.

 • Tiền sử gia đình có người thân bị đột quỵ là một yếu tố nguy cơ gây gia tăng tình trạng đột quỵ ở người trẻ tuổi.

 • Xã hội phát triển khiến cho công nghiệp đồ ăn nhanh phát triển nhưng lại gây hại cho sức khỏe vì chứa nhiều dầu mỡ, cholesterol xấu không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là khiến cho tình trạng tăng cân,béo phì và nguy cơ mắc bệnh mỡ máu ở người trẻ gia tăng. Là một trong những yếu tố nguy cơ cao gây nên tình trạng đột quỵ ở người trẻ tuổi.

 • Xu hướng phát triển đi lên khiến cho công việc của người trẻ gặp nhiều áp lực từ cuộc sống. Việc giới trẻ phải tăng ca nhiều, áp lực làm việc ở cường độ cao, làm việc quá sức khiến tình trạng sức khỏe suy giảm, không được nghỉ ngơi đầy đủ làm cho tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch ở người trẻ.

 • Việc giới trẻ ngày nay lạm dụng uống rượu bia, thuốc lá để giảm các căng thẳng là một hồi chuông đáng báo động cho sức khỏe. Việc lạm dụng các chất kích thích này gây tổn thương mạch máu và làm tăng nguy cơ mắc các tim mạch và tuần hoàn.

 

                                                 

 

Hé lộ 8 thói quen xấu ở giới trẻ ngày nay làm gia tăng nguy cơ đột quỵ

 

Có một sự thật không thể phủ nhận từ xưa đến nay đó là lối sống không lành mạnh chính là căn nguyên của mọi loại bệnh tật,trong đó không thể không kể đến chính là đột quỵ ở người trẻ tuổi. Việc giới trẻ ngày nay vì nhiều nguyên nhân mà không còn chú ý đến việc xây dựng lối sống lành mạnh đã phần nào khiến cho tình trạng đột quỵ gia tăng ở người trẻ. Dưới đây là một số thói quen xấu ở lớp trẻ mà các chuyên gia khuyến cáo có thể gây nên tình trạng đột quỵ ở người trẻ tuổi:

 

 • Ngủ muộn, ngủ không đủ giấc và tình trạng mất ngủ, rối loạn giấc ngủ thường xuyên ở giới trẻ là nguyên nhân dẫn đến các căng thẳng, mệt mỏi.  Ngoài ra, các thói quen như sử dụng các nền tảng xã hội khi lên giường đi ngủ như facebook, tiktok, chơi game, đọc truyện, xem phim… chính là yếu tố khiến cho tình trạng rối loạn giấc ngủ ở người trẻ gia tăng làm tăng nguy cơ đột quỵ.

 • Thường xuyên chịu nhiều áp lực, stress căng thẳng quá mức kéo dài mà không có biện pháp khắc phục sớm khiến cho tình trạng sức khỏe suy yếu làm tăng nguy cơ bị đột quỵ ở người trẻ. Ngoài ra, áp lực công việc cộng thêm việc không được nghỉ ngơi hợp lý dễ dẫn đến tình trạng hệ thần kinh bị quá tải, kiệt sức và tiết ra quá nhiều hormone adrenaline làm rối loạn hệ thần kinh thực vật gây ảnh hưởng đến tình trạng lưu thông máu trên não làm tăng nguy cơ đột quỵ.

 

                                                    

 

 • Thừa cân, béo phì và lười vận động: Việc giới trẻ lạm dụng việc ăn các loại thức ăn nhanh, đồ uống chứa nhiều gas khiến tình trạng thừa cân béo phì ngày càng tăng. Thêm vào đó việc lười vận động khiến cho cơ thể tích tụ lâu ngày gây nên thừa cân béo phì làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến chuyển hóa như mỡ máu. Theo các nghiên cứu từ Hoa Kỳ cho thấy có khoảng 10% đột quỵ ở người trẻ tuổi có yếu tố thừa cân béo phì.

 • Lạm dụng việc sử dụng các chất kích thích nhử rượu bia: Theo thống kê một người trưởng thành tiêu thụ khoảng 8,3 lít cồn tương đương 470 chai bia trong một năm điều này là một con số đáng báo động về tình trạng lạm dụng rượu bia ở giới trẻ. Việc sử dụng quá nhiều rượu bia làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch đặc biệt là xơ vữa động mạch khiến việc hình thành các mảng xơ vữa làm tắc nghẽn mạch máu não gia tăng nguy cơ đột quỵ.

 • Hút thuốc lá: Thuốc lá chứa đến 7000 loại hóa chất độc hại trong đó có đến 69 hoạt chất gây ung thư. Khí CO trong thuốc lá làm giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu, điều này khiến cho nồng độ oxy máu giảm khiến máu trở nên đặc hơn làm gia tăng các bệnh lý về tim mạch điển hình là nhồi máu cơ tim, trong đó có cả đột quỵ. Theo thống kê có khoảng 50% số bệnh nhân đột quỵ ở người trẻ có tiền sử hút thuốc lá.

 • Chế độ ăn uống không lành mạnh: sử dụng nhiều dầu mỡ, lạm dụng đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều cholesterol xấu, đồ uống có gas trong thời gian dài gây gia tăng các bệnh về mỡ máu, xơ vữa động mạch, béo phì khiến cho nguy cơ đột quỵ tăng cao.

 

                                                     

 

 • Không kiểm soát các chỉ số như đường huyết, mỡ máu, huyết áp khi mắc các bệnh liên quan như đái tháo đường, cao huyết áp và rối loạn chuyển hóa lipid. Việc giới trẻ thờ ơ với chính các bệnh lý của bản thân khiến cho sức khỏe của bản thân đi xuống là một nguyên nhân gây nên đột quỵ ở giới trẻ tăng cao.

 • Không thường xuyên kiểm tra sức khỏe, tầm soát đột quỵ sớm do tâm lý chủ quan ở người trẻ là điều thường thấy ở các ca bệnh đột quỵ. Việc nhận thấy các dấu hiệu bất thường về sức khỏe và thói quen kiểm tra sức khỏe là điều vô cùng quan trọng trong việc phòng ngừa đột quỵ ở người trẻ. Nên việc tầm soát đột quỵ ở người trẻ khi có các yếu tố nguy cơ là cần thiết và không nên chủ quan để tránh các hậu quả khó lường.

 

Đột quỵ và những biến chứng thường gặp ở người trẻ

 

Thực tế cho thấy tình trạng giới trẻ chủ quan với các dấu hiệu tai biến ở người trẻ là nguyên nhân chính khiến cho các biến chứng đột quỵ ở người trẻ tuổi trở nên nặng nề hơn gây khó khăn cho việc điều trị và phục hồi. Việc bỏ qua thời điểm vàng để sơ cứu đột quỵ cũng như sử dụng các biện pháp điều trị đột quỵ khiến cho tình trạng phục hồi ở giới trẻ thấp hơn nhiều so với việc được phát hiện kịp thời.Theo số liệu thống kê số lượng bệnh nhân phục hồi sau di chứng chỉ xấp xỉ 10% là một con số đáng báo động để giới trẻ quan tâm nhiều hơn nữa đến vấn đề đột quỵ ở giới trẻ.

 

Những biến chứng thường gặp ở giới trẻ sau đột quỵ:

 • Sưng, phù nề não sau đột quỵ là biến chứng thường thấy và gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng nhất sau này, thậm chí có thể gây tử vong.

 • Liệt vận động khiến bệnh nhân mất khả năng đi lại, thực hiện các hoạt động sinh hoạt bình thường.

 • Rối loạn ngôn ngữ làm bệnh nhân mất khả năng nói, nói khó, câu từ không rõ ràng thậm chí nói nhưng người khác không thể hiểu.

 • Suy giảm nhận thức khiến bệnh nhân rối loạn trí nhớ thậm chí mất trí nhớ, không nhận dạng được xung quanh.

 • Tắc nghẽn tĩnh mạch xảy ra khi bệnh nhân bị hạn chế vận động khiến cho các cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch gây tắc nghẽn.

 • Co giật, động kinh là các bất thường của  não bộ sau đột quỵ khiến cho bệnh nhân xuất hiện tình trạng co giật, động kinh.

 • Rối loạn cảm xúc, trầm cảm là tình trạng bệnh nhân suy sụp tinh thần sau đột quỵ do mất thăng bằng về cảm xúc bởi các biến chứng của đột quỵ gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt của bệnh nhân.

 

Các biện pháp phòng ngừa đột quỵ ở người trẻ tuổi

 

Hiện nay mỗi năm có khoảng 15 triệu người mắc đột quỵ não trong đó có đến 5 triệu người chịu di chứng tàn phế vĩnh viễn và 5 triệu người tử vong là một con số đáng báo động. Để hạn chế nguy cơ tử vong cũng như các di chứng để lại đặc biệt là ở người trẻ tuổi cần lưu ý đến việc chăm sóc sức khỏe cũng như hạn chế các yếu tố nguy cơ đặc biệt là xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa đột quỵ ở người trẻ tuổi cần lưu ý:

 

 • Thực hiện lối sống lành mạnh: Sử dụng các thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng như rau xanh, hoa quả tươi, các loại thực phẩm tươi giàu dinh dưỡng như thịt, trứng, cá,…Ngoài ra, không nên hút thuốc lá, hạn chế việc lạm dụng các chất kích thích như rượu bia đồng thời hạn chế các chế phẩm đồ ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ, cholesterol xấu trong cơ thể. 

 • Tăng cường các hoạt động thể chất nhằm nâng cao sức khỏe mỗi ngày. Giữ cân nặng hợp lý tránh tình trạng tăng cân,béo phì mất kiểm soát.

 • Kiểm soát các chỉ số bệnh lý như đường huyết, huyết áp, cholesterol trong việc điều trị các bệnh lý liên quan như cao huyết áp, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa mỡ máu. Thực hiện nghiêm túc việc điều trị theo phác đồ của bác sĩ đặc biệt là thuốc điều trị đột quỵ.

 • Thực hiện chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc và hạn chế các stress căng thẳng kéo dài. 

 • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng/ lần để phát hiện kịp thời các yếu tố nguy cơ đột quỵ nhằm có biện pháp phòng ngừa thích hợp.

 

                                                   

 

Tầm quan trọng của tầm soát đột quỵ ở người trẻ tuổi

 

Đột quỵ có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi cũng như thời điểm nào trong đời sống do đó chúng ta không được chủ quan mà bỏ mặc việc kiểm tra sức khỏe đặc biệt là việc tầm soát đột quỵ ở người trẻ tuổi. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào về đột quỵ đặc biệt là người trẻ tuổi cần được đi tầm soát sớm để phát hiện nguy cơ kịp thời điều trị. Việc phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ sẽ giúp cho việc điều trị, phục hồi có kết quả cao hơn. Việc tầm soát đột quỵ ở người trẻ giúp:

 

 • Phát hiện các yếu tố nguy cơ mà người trẻ có thể bỏ qua như cao huyết áp, mỡ máu, đái tháo đường, các rối loạn đông máu. Việc phát hiện sớm các yếu tố bệnh lý giúp cho việc điều trị được sớm nhất và mang lại hiệu quả cao nhất cho sức khỏe người bệnh.

 • Tầm soát đột quỵ ở người trẻ giúp phát hiện các trường hợp có nguy cơ đột quỵ không có các dấu hiệu rõ ràng nhằm kịp thời có phương hướng xử trí, điều trị và hạn chế các biến chứng nặng nề có thể xảy đến. Đồng thời làm giảm gánh nặng cho bệnh nhân và gia đình bệnh nhân. Hiện nay có đế 80%  người trẻ bị đột quỵ mà không có dấu hiệu cảnh báo trước rõ ràng nên việc tầm soát đột quỵ là cực kỳ quan trọng.

 • Khi các yếu tố nguy cơ đột quỵ và đột quỵ được phát hiện sớm sẽ làm tăng khả năng phục hồi hoàn toàn của người bệnh. Đồng thời giúp hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy đến đối với người trẻ tuổi hiện nay.

 

                                                           

 

Đột quỵ ở người trẻ tuổi hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng việc xác định được các yếu tố nguy cơ bệnh trước khi bệnh có cơ hội khởi phát. Bệnh viện Chữ Thập Xanh với gói tầm soát đột quỵ sớm nhằm giúp bệnh nhân có thể tầm soát được các yếu tố nguy cơ của đột quỵ sớm để có biện pháp phòng tránh và điều trị phù hợp tránh các biến chứng gây nguy hiểm ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân còn được đánh giá tình trạng rối loạn chuyển hóa và các bệnh lý liên quan đến các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ ở giới trẻ. Đồng thời bệnh nhân được đánh giá tình trạng dinh dưỡng, tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng tình trạng sức khỏe, thể chất của mỗi bệnh nhân đến tầm soát đột quỵ. Đây là một trong những điều kiện giúp ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra sau đột quỵ. Bệnh viện Chữ Thập Xanh nơi có hội tụ của các chuyên gia về đột quỵ giàu kinh nghiệm, là địa chỉ uy tín giúp bạn an tâm trao gửi sức khỏe.

 

Những câu hỏi thường gặp về đột quỵ ở người trẻ tuổi

 

Dấu hiệu đột quỵ ở người trẻ tuổi và người cao tuổi có gì giống và khác nhau không?

 

Đột quỵ là một bệnh lý nguy hiểm và không có sự khác nhau giữa các dấu hiệu đột quỵ ở người trẻ tuổi và người cao tuổi. Các dấu hiệu đột quỵ thường thấy là: đau đầu dữ đội một cách đột ngột, liệt hoặc yếu một bên người, rối loạn ngôn ngữ, mắt mờ hoặc không nhìn rõ một bên mắt.

 

Sử dụng thuốc điều trị đột quỵ có giúp khỏi hoàn toàn được không?

 

Ngày nay với việc phát triển của y học trong đó có các biện pháp phòng đột quỵ được ưu tiên vì tính chất nghiêm trọng của bệnh lý đối với sức khỏe con người. Thuốc điều trị đột quỵ cơ bản là để điều trị dự phòng các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ ở người có nguy cơ cao đột quỵ. Do đó việc sử dụng thuốc điều trị đột quỵ giúp giảm thiểu được các nguy cơ gây đột quỵ và biến chứng của người bệnh trong những giai đoạn đầu tiên của bệnh.

 

Làm thế nào để sơ cứu bệnh nhân bị đột quỵ?

 

Đối với bệnh nhân đột quỵ thì việc sơ cứu đột quỵ trong thời gian vàng là điều cực kỳ quan trọng giúp giảm tỷ lệ các di chứng về sau này của bệnh. Các bước cơ bản khi sơ cứu bệnh nhân đột quỵ:

 • Gọi điện thoại cấp cứu 115.

 • Giúp bệnh nhân nằm ở tư thế đầu và lưng nghiêng 45 độ so với cơ thể tránh sặc đường thở.

 • Nới lỏng quần áo, cấp cứu ngừng tim nếu bệnh nhân có ngừng tim.

 • Lau sạch đờm dãi để thông thoáng đường thở. Đồng thời ngáng que ngang miệng tránh cắn lưỡi nếu bệnh nhân co giật.

 • Kiểm tra tình trạng bệnh nhân như các loại thuốc nếu có, tình trạng bệnh nhân khi bắt đầu có bất thường nhằm giúp bác sĩ có thông tin về tình trạng đột quỵ của bệnh nhân.

Banner đặt câu hỏi tư vấn cho bác sĩ

ĐẶT CÂU HỎI TƯ VẤN CHO BÁC SĨ

LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

* Chúng tôi sẽ gọi lại ngay trong 30 phút

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật

Thời gian: 7:30 đến 20:00

Trực cấp cứu: 24/24

Xem chi tiết khám ngoài giờ