Ngưỡng chỉ số đường huyết nguy hiểm: Báo động đỏ cho sức khỏe, khả năng đột quỵ cao

Ngày đăng : 11/11/2022 | 16:41 | 56 luot_xem

Chỉ số đường huyết là thước đo lượng đường (glucose) trong máu. Chỉ số này có liên quan chặt chẽ với nhiều tình trạng sức khỏe và bệnh tật nghiêm trọng.

Đường huyết  là nguồn năng lượng chính của cơ thể con người, đồng thời cũng là nguồn nhiên liệu rất quan trọng và cần thiết cho các cơ quan, đặc biệt là hệ thần kinh và mô não. Chỉ số đường huyết (GI) sẽ phản ánh tình trạng sức khỏe và các nguy cơ khi nó ở ngưỡng nguy hiểm. Bài viết dưới đây chia sẻ đến độc giả cách để xác định ngưỡng đường huyết trong từng thời điểm khác nhau. 

Định nghĩa về chỉ số đường huyết- Chỉ số sức khỏe quan trọng hàng đầu

Chỉ số đường huyết (GI) được định nghĩa là nồng độ đường huyết đại diện, thường tính bằng mmol / l hoặc mg / dl. Lượng đường trong máu thay đổi hàng ngày, hàng phút, đặc biệt là khi liên quan đến hoạt động ăn uống. 

Nếu lượng đường trong máu cao thường xuyên, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, đặc biệt là thận và mạch máu.

Vậy làm thế nào để biết lượng đường trong máu của bạn cao hay thấp? Tại các cơ sở chuyên nghiệp, bác sĩ sẽ sử dụng một xét nghiệm để đo lượng đường trong máu của bạn. Các chỉ số này thường được sử dụng để đo nồng độ glucose trong máu người, với đơn vị đo là mmol / L và mg / dl.

Chỉ số đường huyết là một chỉ số sức khỏe quan trọng bậc nhất

Trên thực tế, chỉ báo này sẽ thay đổi tùy thuộc vào thời gian trong ngày. Cụ thể, có sự khác biệt giữa đường huyết lúc đói, đường huyết sau ăn, đường huyết trước khi đi ngủ và HbA1C.

Các chỉ số trên có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của một người và là cơ sở để bác sĩ chẩn đoán họ có mắc bệnh tiểu đường hay không.

Ngưỡng đường huyết ở mức bao nhiêu là an toàn?

Trước khi biết mức đường huyết của mình có nguy hiểm hay không, chúng ta cần biết mức đường huyết bình thường ở người trưởng thành là bao nhiêu.

Chỉ số đường huyết ngưỡng an toàn phụ thuộc vào thời điểm đo đường huyết, cụ thể như sau:

Ngưỡng đường huyết an toàn khi đói

Xét nghiệm nên được thực hiện vào buổi sáng sau khi bệnh nhân đã nhịn ăn ít nhất 8 giờ. Mức đường huyết bình thường nằm trong khoảng từ 70 mg / dL (3,9 mmol / L) đến 92 mg / dL (5,0 mmol / L).

Nếu lượng đường trong máu lúc đói của bạn nằm trong giới hạn an toàn, các chuyên gia cho rằng bạn sẽ không có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong ít nhất một thập kỷ tới. Nếu bạn nằm trong nhóm an toàn, bạn vẫn nên duy trì một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. 

Ngưỡng đường huyết ở mỗi thời điểm sẽ có sự biến động nhất định

Ngưỡng đường huyết an toàn sau khi ăn

Mức đường huyết bình thường sau ăn ở người khỏe mạnh thường dưới 140 mg / dL (7,8 mmol / l). Thời gian tốt nhất để đo là trong vòng 1-2 giờ sau khi ăn, bạn nên duy trì chế độ ăn thường ngày của mình và hạn chế ăn các loại thực phẩm có hàm lượng đường cao và khiến chỉ số đường huyết tăng nhanh nhưng có tính tạm thời và không phản ánh chính xác tình trạng sức khỏe của bạn. 

Ngưỡng đường huyết an toàn trước khi đi ngủ

Một người khỏe mạnh không mắc bệnh tiểu đường có mức đường huyết khi đi ngủ là 110-150 mg / dL (tương đương 6,0-8,3 mmol / l). Trên mức này, bạn có thể thuộc nhóm nguy cơ cao hoặc đã mắc bệnh tiểu đường. Các bác sĩ sẽ tìm hiểu thêm về những chỉ số khác để xác định nguy cơ mắc bệnh của bạn.  

Ngưỡng HbA1c an toàn 

Kết quả xét nghiệm HbA1c bình thường dưới 48 mmol / mol có thể cho thấy bệnh tiểu đường hoặc một nhóm nguy cơ cao. 

Ngoài việc chẩn đoán bệnh tiểu đường, xét nghiệm đường huyết còn được thực hiện khi nghi ngờ hạ đường huyết, cần cấp cứu kịp thời. Hạ đường huyết là một cấp cứu nguy hiểm và có thể gây tổn thương não và các cơ quan nếu không được điều trị ngay lập tức.

Ngưỡng HbA1c dùng để đo tình trạng đường huyết phổ biến

Nếu xét nghiệm lượng đường trong máu cho thấy bạn có thể bị tiểu đường, hãy đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân. Từ đó, các biện pháp điều trị và kiểm soát đường huyết sẽ hiệu quả hơn, đồng thời điều trị và kiểm soát đường huyết càng sớm thì nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường càng thấp. 

Cách để duy trì chỉ số đường huyết trong ngưỡng an toàn

  • Bổ sung thực phẩm màu đỏ hoặc màu xanh: Thực phẩm có chứa anthocyanins, được tìm thấy trong thực phẩm màu đỏ tươi và xanh lam như nho, quả mọng, có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

  • Duy trì một chế độ ăn uống hợp lý: Các chất dinh dưỡng được khuyến nghị hàng ngày là 50-60% carbohydrate, 15-20% Protid và 20-30% Lipid trong tổng lượng calo hàng ngày. Đặc biệt không được bỏ bữa sáng, điều này giúp giữ lượng đường trong máu ổn định trong cả ngày. Sự kết hợp lành mạnh của protein, carbohydrate, chất béo, trái cây hoặc các loại hạt có thể giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định.

Chỉ số đường huyết ổn định nhờ chế độ ăn và sinh hoạt lành mạnh

  • Tập thể dục thường xuyên: Bạn nên tập thể dục thường xuyên, ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày một tuần và kiểm tra đường huyết, huyết áp và nhịp tim trước khi tập. Đổ mồ hôi khi tập thể dục giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Theo thời gian, một chế độ tập thể dục nhất quán sẽ làm cho các tế bào của bạn nhạy cảm hơn với insulin.

  • Theo dõi đường huyết thường xuyên: Cuối cùng, hãy theo dõi người đường huyết của bạn định kỳ để có kế hoạch chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất. 

Ngưỡng đường huyết vùng nguy hiểm: Cảnh báo nguy cơ đột quỵ cao

Nếu không được điều trị, hạ đường huyết dưới 60 mg / dL có thể dẫn đến hôn mê và tử vong. Ngược lại, lượng đường trong máu trên 180 mg / dL có thể gây ra các biến chứng ở mắt, thận, thần kinh, mạch máu, tim và não.

Đường huyết cao có thể dẫn đến các biến chứng cấp tính như nhiễm toan ceton và hôn mê trên thất. Đặc biệt, tình trạng đường huyết cao (tiểu đường) kéo dài có thể làm tăng nhiều lần nguy cơ đột quỵ và nghiêm trọng hơn là tử vong. 

Thống kê cho thấy, cách đây khoảng 10 năm, tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ do tiểu đường tại bệnh viện khoảng 10 - 15%, nhưng ngày nay con số này lên đến trên 20 - 25%.

Nếu bạn đang nằm trong nhóm nguy cơ tăng, hạ đường huyết hoặc đường huyết không ổn định trong mỗi lần xét nghiệm, bạn nên thực hiện tầm soát định kỳ để kiểm tra sức khỏe tổng quát và được tư vấn để điều chỉnh chế độ ăn uống cũng như những can thiệp y tế cần thiết để giữ chỉ số đường huyết ở mức ổn định. 

Tầm soát đột quỵ giúp bạn ngăn ngừa biến chứng từ ngưỡng đường huyết nguy hiểm

Bệnh viện Chữ Thập Xanh hiện đang là cơ sở y tế cung cấp gói tầm soát đột quỵ toàn diện, với phòng khám tiêu chuẩn 5* cao cấp bậc nhất Miền Bắc cùng hệ thống chăm sóc sức khỏe chủ động Việt - Nhật đầu tiên tại Việt Nam dành cho giới thượng lưu, sẵn sàng đồng hành cùng người bệnh, người gặp vấn đề với chỉ số đường huyết trong hành trình chăm sóc và duy trì sự bền vững trong sức khỏe.

Tại Bệnh viện Chữ Thập Xanh, bạn sẽ được đánh giá tình trạng rối loạn chuyển hóa và các bệnh lý liên quan cũng như kiểm tra kỹ lưỡng chỉ số đường huyết định kỳ, từ đó, giảm tối thiểu nguy cơ đột quỵ và các biến chứng từ ngưỡng đường huyết nguy hiểm. 

 
Banner đặt câu hỏi tư vấn cho bác sĩ

ĐẶT CÂU HỎI TƯ VẤN CHO BÁC SĨ

LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

* Chúng tôi sẽ gọi lại ngay trong 30 phút

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật

Thời gian: 7:30 đến 20:00

Trực cấp cứu: 24/24

Xem chi tiết khám ngoài giờ