QUY TRÌNH 9 BƯỚC KHÁM THAI CÁC BÀ MẸ CẦN BIẾT

Ngày đăng : 08/10/2020 | 15:26

Trong suốt quá trình mang thai, người mẹ đi khám thai để nắm bắt tình hình sức khỏe của cả hai mẹ con. Mỗi lần khám thai sẽ là khác nhau nhưng đều trải qua 9 bước khám thai chuẩn để cho kết quả chính xác nhất

 

Bước 1: Hỏi thông tin

Đây là bước đầu tiên và không thể bỏ qua trong quy trình 9 bước khám thai chuẩn. Tùy vào tuổi thai mà bác sỹ sẽ hỏi những câu hỏi khác nhau. Cụ thể:

Với khám thai lần đầu, bác sỹ sẽ:

Hỏi về bản thân thai phụ:

Thủ tục hành chính: Các thông tin cá nhân như họ tên, tuổi, nghề nghiệp, điều kiện lao động (có tiếp xúc với các yếu tố độc hại không), địa chỉ (vùng sâu, vùng xa), dân tộc, trình độ văn hóa, tôn giáo, điều kiện sinh hoạt, kinh tế (chú ý ăn kiêng, thiếu ăn). Hỏi về các dấu hiệu thai nghén. Hỏi về tình hình sức khỏe mắc bệnh gì (nếu có) mắc từ bao giờ, diễn biến thế nào, đã điều trị gì chưa, kết quả điều trị, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe? hiện tại đang dùng thuốc gì? các dấu hiệu bất thường; tiền sử bệnh tật trước đó mắc những bệnh gì? Lưu ý những bệnh phải nằm viện, phải phẫu thuật, phải truyền máu, các tai nạn, dị ứng, có nghiện rượu, thuốc lá ma tuý, các bệnh đặc hiệu như tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh tâm thần, nội tiết, rối loạn đông máu, bệnh thận...Hỏi về kinh nguyệt: Có kinh lần đầu năm bao nhiêu tuổi, chu kỳ, số ngày, số lượng, màu sắc. Hỏi về tiền sử hôn nhân, hoạt động tình dục và đánh giá nguy cơ lây nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục: Lấy chồng năm bao nhiêu tuổi? Hôn nhân lần thứ mấy? bắt đầu có hoạt động tình dục từ tuổi nào, có bao nhiêu bạn tình, các vấn đề về tình dục, tiền sử bệnh LTQĐTD, làm việc ở xa nhà…Hỏi về tiền sử sản khoa: Đã có thai bao nhiêu lần, sử dụng cách ghi theo 4 số PARA: (P: Số đầu là số lần đẻ đủ tháng; A: Số thứ hai là số lần đã đẻ non; R: Số thứ ba là số lần đã sảy thai và phá thai; A: Số thứ tư là số con hiện sống). Nơi đẻ: bệnh viện, trạm xá, tại nhà, đẻ rơi...Thời gian chuyển dạ. Cách đẻ: đẻ thường hay khó. Hỏi về các bất thường khi mang thai: ra máu, tiền sản giật; Khi đẻ: ngôi thai bất thường, nhiễm khuẩn ối, chuyển dạ kéo dài, suy thai; Sau đẻ: băng huyết, nhiễm khuẩn. Cân nặng con khi đẻ. Giới tính con. Tình trạng con khi đẻ ra: khóc ngay, ngạt, chết...Hỏi về tiền sử phụ khoa: Có điều trị vô sinh, điều trị nội tiết, có các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, bệnh LTQĐTD, các khối u phụ khoa, các phẫu thuật phụ khoa. Hỏi về các biện pháp tránh thai đã sử dụng: Loại biện pháp tránh thai, thời gian sử dụng, tác dụng phụ, lý do ngừng sử dụng. Biện pháp tránh thai dùng trước khi có thai lần này. Nếu có dùng, tại sao mang thai (chủ động có thai hay thất bại của biện pháp tránh thai). Hỏi về lần có thai này: Ngày đầu kinh cuối; Các triệu chứng nghén; Ngày thấy thai máy; Sụt bụng; tình hình phát triển cân nặng của mẹ và những loại thuốc mẹ đang sử dụng… Dự tính ngày sinh theo ngày đầu kinh cuối. Các dấu hiệu bất thường: Đau bụng, ra máu, dịch tiết âm đạo tăng nhiều, có mùi hôi. Mệt mỏi, uể oải, đau đầu, ăn kém ngon (dấu hiệu thiếu máu). Nhức đầu, hoa mắt, đau thượng vị (dấu hiệu tiền sản giật). Hỏi về tình hình sức khỏe của mẹ và hỏi xem có xuất hiện dấu hiệu bất thường nào không…

Hỏi về gia đình: Họ tên, tuổi, nghề nghiệp, sức khỏe bệnh tật của chồng, của bố mẹ, anh chị, còn sống hay đã chết nếu chết, cho biết lý do. Có ai mắc bệnh truyền nhiễm, ung thư, bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường, bệnh thận, bệnh tâm thần, lao, đẻ con dị dạng, dị ứng, bệnh máu.

Bước 2: Khám toàn thân

Đo chiều cao của mẹ; Cân nặng mỗi lần khám thai, có thể hướng dẫn thai phụ tự cân hàng tuần để theo dõi sức khỏe, ghi các kết quả vào phiếu khám. Bình thường đến tuần 40 tăng được khoảng 10 kg.

Nhìn xem kết mạc mắt và móng tay cho mọi lần khám thai để đánh giá tình trạng thiếu máu.

Đếm mạch và đo huyết áp cho mỗi lần khám thai; Khám tim phổi; Khám vú.

Bác sỹ sẽ xem xét đánh giá tình hình các dấu hiệu bất thường để từ đó tư vấn chế độ ăn uống, vận động hợp lý và đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.

 

Bước 3: Khám sản khoa

Khám sản khoa giúp bác sĩ chẩn đoán được những thông tin cần thiết từ mẹ và bé như kiểm tra xem mẹ có vết sẹo mổ cũ không, đo chiều cao tử cung, nghe nhịp tim thai

Bên cạnh đó, việc khám sản khoa còn giúp phát hiện bệnh viêm nhiễm phụ khoa để đưa ra phương pháp chữa trị kịp thời, hiệu quả, hạn chế tối đa biến chứng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi cũng như ảnh hưởng đến quá trình sinh đẻ. Viêm nhiễm phụ khoa nếu không được điều trị kịp thời có thể gây biến chứng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, nếu bệnh nặng thậm chí có thể dẫn đến sảy thai, đẻ non, vỡ ối sớm.

Siêu âm thai mỗi lần khám đánh giá sự phát triển của thai và phát hiện sớm các dị tật thai nhi.

Thử nước tiểu bằng máy thử tự động 10 hoặc 12 thông số.

Bước 4: Xét nghiệm phát hiện sớm các bất thường của thai nhi

Tùy vào thời điểm khám thai bác sỹ sẽ chỉ định các xét nghiệm thích hợp. Làm xét nghiệm Double test tuần thứ 11 đến 13, Tripletest tuần thứ 15 đến 22 của thai kỳ, giúp phát hiện bất thường của thai nhi về nhiễm sắc thể hoặc những dị tật bẩm sinh nếu có.

Lấy nước tiểu buổi sáng, giữa dòng thử protein niệu (phương pháp so màu với 1 gam mầu mẫu) hoặc dùng phương pháp đốt, Protein nếu có sẽ đọng lại làm nước tiểu đục. Thử nước tiểu tìm protein và đường cần làm cho mọi lần và mọi người thăm thai.

Xét nghiệm đường máu, công thức máu (Hb, Hct), giang mai, HIV, HBsAg,..

Bước 5: Tư vấn tiêm phòng uốn ván

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính có tỷ lệ tử vong cao được gây ra do trực khuẩn Clostridium tetani. Hầu hết phụ nữ mang thai cần phải tiêm phòng uốn ván trong thai kỳ để bảo vệ cho mẹ và con.

Khi khám thai lần đầu bác sỹ đánh giá xem thai phụ đã từng được tiêm uốn ván hay chưa và cần bổ sung hoặc tiêm mới hoàn toàn.

Thai phụ hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván hoặc khi còn nhỏ đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván (BH/HG/UV) thì phải tiêm 2 mũi, mũi 2 cách mũi 1 ít nhất 1 tháng và trước đẻ ít nhất 1 tháng.

Thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi thì chỉ phải tiêm bổ sung thêm 1 mũi.

Thai phụ đã được tiêm phòng 3 - 4 mũi uốn ván, lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì chỉ cần tiêm thêm 1 mũi nhắc lại.

Thai phụ đã được tiêm 5 mũi uốn ván thì không cần tiêm bổ sung, vì với 5 mũi khả năng bảo vệ trên 95%. Nhưng nếu mũi thứ 5 đã trên 10 năm, nên tiêm 1 mũi nhắc lại.

 

Bước 6: Bổ sung thuốc bổ và vi chất dinh dưỡng

Khi mang thai, cơ thể mẹ cần nhiều hơn các loại chất dinh dưỡng để có thể đáp ứng nhu cầu của mẹ và cung cấp đủ cho thai nhi phát triển. Tuy nhiên, nếu chỉ ăn uống bình thường mà ở những người mẹ ốm nghén nặng thì không thể cung cấp đủ dinh dưỡng.

Bác sỹ sẽ kê đơn thuốc hoặc vi chất dinh dưỡng cho mẹ tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người, nhu cầu bổ sung khác nhau với liều lượng phù hợp.

 

 

Bước 7: Hướng dẫn người mẹ vệ sinh thai nghén

Các bà mẹ sẽ được bác sỹ hướng dẫn cách chăm sóc, vệ sinh cơ thể để có được một thai kỳ khỏe mạnh, như vệ sinh tuyến vú, vệ sinh vùng kín, sử dụng trang phục phù hợp, hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả và tư vấn chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi.

Chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp cho mẹ và cho con ít mắc bệnh và giảm nguy cơ chảy máu khi sinh do giảm thiếu máu khi có thai, con sẽ khỏe không bị nhẹ cân; đẻ đủ tháng. Mẹ hồi phục sau đẻ nhanh, trẻ sẽ phát triển tốt, đủ sữa cho con bú. Nên thay đổi cách nấu để ăn ngon miệng, uống nhiều nước, tăng giờ nghỉ để có dự trữ năng lượng.

Bước 8: Cập nhật thông tin vào bảng quản lý thai kỳ

Những ghi chép thông tin sẽ giúp bác sỹ theo dõi được tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi trong từng giai đoạn phát triển. Đồng thời thông qua những thông tin của các lần khám thai, bác sỹ sẽ tư vấn mẹ kế hoạch chăm sóc, nghỉ ngơi hợp lý để có được sức khỏe tốt nhất. Nếu mẹ có bất cứ triệu chứng bất thường nào trong suốt thai kỳ, bác sỹ cũng sẽ đưa ra phương pháp xử trí kịp thời, đề phòng những nguy cơ có thể xảy ra khi chuyển dạ.

Bước 9: Thông báo kết quả và hẹn lịch khám lại

Bác sỹ thông báo kết quả khám cho mẹ, thông báo tình hình sức khỏe hiện tại của cả hai mẹ con. Nếu có bất thường, bác sỹ sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp xử lý kịp thời. Nếu mọi thứ ổn định, bác sỹ sẽ hẹn lịch khám lại vào lần sau để mẹ chủ động sắp xếp thời gian, công việc.

Bệnh viện Đa khoa Chữ Thập xanh tại địa chỉ số 33, đường Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Nam từ Liêm, Hà Nội là cơ sở quản lý thai nghén toàn diện với đội ngũ bác sỹ sản khoa giàu kinh nghiệm sẽ khám, tư vấn cho các bà mẹ sinh đẻ an toàn, chi phí hợp lý, mẹ khỏe, con khỏe.

 

 

Banner đặt câu hỏi tư vấn cho bác sĩ

ĐẶT CÂU HỎI TƯ VẤN CHO BÁC SĨ

LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

* Chúng tôi sẽ gọi lại ngay trong 30 phút

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật

Thời gian: 7:30 đến 20:00

Trực cấp cứu: 24/24

Xem chi tiết khám ngoài giờ

Hỗ trợ trực tuyến