Suy tim – Biến chứng nguy hiểm hàng đầu của người mắc bệnh suy thận

Bệnh suy thận mạn tính sẽ tiến triển qua 5 giai đoạn tương ứng với sự sụt giảm mức lọc cầu thận. Trường hợp không điều trị kịp thời rất có thể để lại những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng. Và một trong những biến chứng thường để lại đó là suy tim. Để hiểu rõ căn bệnh này, bạn cần tìm hiểu bắt đầu từ mối liên quan của chúng.

 

Vì sao suy thận thường bị biến chứng sang suy tim?

Tim là bộ phận vô cùng quan trong, thực hiện chức năng đưa máu đến các bộ phận khác trong cơ thể. Khi tim bị suy yếu, chức năng này cũng bị giảm sút. Máu không được đưa đến các cơ quan trong cơ thể sẽ dẫ tới tình trạng suy tim. Một trong những nguyên nhân đó chính là suy thận.

Các yếu tố dưới đây sẽ tác động khiến người bị suy thận dễ bị biến chứng suy tim:

Chuyển hóa bị rối loạn

Khi thận bị suy yếu, ure trong máu tăng, cùng lúc các tế bào tim bị rối loạn chuyển hóa dẫn đến hiện tượng nội bào ứ nước, năng lượng suy giảm. Tình trạng ứ trệ diễn ra càng lâu càng khiến cho cơ tim co bóp khó khăn. Đây chính là nguyên nhân làm xuất hiện biến chứng suy thận gây suy tim.

Suy thận thường bị biến chứng sang suy tim

Huyết áp cao

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, hầu hết những người mắc bệnh thận ứ nước đều có biểu hiện tăng cao, cùng với lý do huyết áp không ổn định dẫn đến suy tim. Huyết áp tăng sẽ khiến khả năng lưu thông máu trong tâm thất trái bị suy giảm, tình trạng này kéo dài khiến sức co bóp của tim cũng giảm. Việc huyết áp không ổn định, tăng goặc giảm đột ngột gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe đôi khi còn đe dọa tính mạng không thể xem thường.

Mối liên quan đến suy tim và suy thận

Thiếu máu là tình trạng thường gặp ở những người mắc bệnh thận. Thiếu máu dẫn tới huyết sắc giảm, oxy cung cấp cho cơ thể không đủ. Để đáp ứng oxy cho cơ thể, tim phải hoạt động nhiều hơn, liên tục và hết công suất. Chính điều này khiến nhịp đập của tim tăng lên, hoạt động quá tải, lâu ngày tim sẽ bị suy yếu. Bởi vậy, những người bị suy thận dẫn đến suy tim là điều không sớm thì muộn nếu không được điều trị dứt điểm.

Những người bị suy giảm chức năng thận nhưng ăn quá nhiều đồ mặn làm cho thận không thể đào thải kịp, muối ứ đọng và khiến màng ngoài của tim bị viêm, lực co bóp của tim giảm gây suy tim. Từ đó có thể thấy, những người bị suy thận cần lưu ý trong chế độ ăn uống, sinh hoạt tuân thủ theo chỉ định dùng thuốc để tránh biến chứng nguy hiểm với tính mạng. Tốt nhất, hãy điều trị bệnh thận sớm và đúng phương pháp để suy thận không ảnh hưởng đến tim.

Thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để ngăn ngừa tiến triển của bệnh suy thận

Suy thận đem đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và chăm sóc phù hợp, chính vì vậy để cải thiện chức năng thận và ngăn ngừa những biểu hiện do bệnh gây ra, các chuyên gia y tế tại Việt Nam khuyến cáo:

- Nên khám sức khỏe định kỳ và là theo hướng dẫn của bác sĩ.

 - Không uống nhiều rượu

- Nên ăn các thức ăn có lợi như ít muối, ít chất béo, ăn nhiều cá, rau quả. Một số loại thức ăn ít muối như thực phẩm tươi, trái cây, củ hành, tiêu, chanh, gừng...

- Cần uống nước đúng cách, uống đủ nước, khoảng 2-3 lít một ngày tùy mức vận động, thời tiết

- Tập thể dục đều đặn

- Không tự ý dùng thuốc bừa bãi

 

 

Hỗ trợ trực tuyến