Tầm quan trọng của khám sức khỏe định kỳ

Hiện nay, do tâm lý sợ hãi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nên không ít người trì hoãn khám sức khỏe. Đây là điều không nên vì khám tổng quát vẫn được coi như cách làm tốt nhất để mỗi người tự bảo vệ sức khỏe của mình. Với việc hiểu và biết rằng cơ thể mình thực sự khỏe mạnh chính là yếu tố tiên quyết trong phòng dịch bệnh hiệu quả.

1, Tại sao kiểm tra sức khỏe định kỳ lại quan trọng đến vậy?

Kiểm tra sức khỏe hàng năm có thể giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, trước khi bạn bắt đầu có triệu chứng. Việc này hết sức quan trọng vì hầu hết các bệnh đều có thể cải thiện hoặc thậm chí có thể điều trị khỏi ở giai đoạn sớm trước khi bệnh trở lên nghiêm trọng hơn. Chẳng hạn, bạn có thể không biết mình bị tăng huyết áp, có mỡ máu cao hoặc đường máu cao vì triệu chứng hiếm khi xuất hiện ở giai đoạn đầu. Nếu không được điều trị, bệnh có thể làm tổn thương và phá hủy động mạch cũng như các cơ quan khác. Khi có triệu chứng thì động mạch và các cơ quan khác đã bị tổn thương. Tình trạng này cũng tương tự đối với một số loại ung thư, bạn có thể cảm thấy rất khỏe mạnh nhưng cũng có thể gặp phải. Phòng bệnh luôn là biện pháp tốt nhất và chắc chắn ít phiền toái và rẻ hơn nhiều so với điều trị bệnh.

2, Khám sức khỏe tổng quát bao gồm những gì?

Hiện nay, rất nhiều bệnh viện, cơ sở y tế áp dụng gói khám sức khỏe tổng quát đa dạng cho khách hàng bệnh nhân lựa chọn. Ở đây, Bệnh viện Đa Khoa Chữ Thập Xanh sẽ đưa ra các hạng mục mà gói khám sức khỏe tổng quát có thể có:

A, Khám lâm sàng tổng quát

– Kiểm tra các thông số chung: mạch huyết áp, cân nặng, chiều cao

– Kiểm tra thị lực

– Khám lâm sàng: khám tai mũi họng, khám răng, khám da liễu…

B, Xét nghiệm máu và nước tiểu thường quy

– Xét nghiệm máu: công thức máu, đường máu khi đói, mỡ trong máu, chức năng gan, chức năng thận, viêm gan siêu vi B.

– Tổng phân tích nước tiểu.

C, Chẩn đoán hình ảnh, Thăm dò chức năng

– Chụp Xquang phổi.

– Siêu âm bụng tổng quát.

– Siêu âm tuyến giáp.

– Đo điện tâm đồ.

– Khám phụ khoa, tầm soát ung thư cổ tử cung (nữ).

– Chụp nhũ ảnh, tầm soát ung thư vú (nữ trên 40 tuổi).

– Tầm soát ung thư tiền liệt tuyến (nam trên 50 tuổi)

3, Khám sức khỏe theo độ tuổi

Bên cạnh các nội dung khám lâm sàng và xét nghiệm sàng lọc, khám sức khỏe tổng quát còn bao gồm các dịch vụ khám trọng tâm, xét theo độ tuổi như sau:

Từ 18 - 30 tuổi

Khám và xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm như: Giang mai, lậu, viêm gan B, C,…

Kiểm tra chức năng sinh sản, sức khỏe tiền hôn nhân.

Từ 30 - 40 tuổi

Khám và tầm soát các bệnh tim mạch, mỡ máu, tiểu đường, Gout,…

Khám phụ khoa, tầm soát ung thư phụ khoa,… với nữ.

Từ 40 - 60 tuổi

Khám và tầm soát các bệnh  mỡ máu, tim mạch, Gout, tiểu đường, xương khớp.

Tầm soát các bệnh ung thư như: Ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư gan, phổi, ung thư vòm họng,…

Từ 60 tuổi trở lên

Khám và tầm soát các bệnh tim mạch, mỡ máu, xương khớp, gout, tiểu đường, bệnh hô hấp, tầm soát các bệnh ung thư,…

4, Những lưu ý trước khi khám sức khỏe tổng quát

Không ăn sáng, uống các chất có đường, gas hoặc chất gây nghiện như trà, cà phê ... để đảm bảo kết quả xét nghiệm máu và nước tiểu được chính xác.

Nếu siêu âm bụng tổng quát, cần uống nhiều nước và nhịn tiểu cho tới khi siêu âm bụng xong (nước tiểu trong bàng quang giúp bác sĩ quan sát được toàn bộ thành bàng quang, tử cung và hai buồng trứng (đối với nữ) hoặc tuyến tiền liệt và túi tinh của nam).

Nếu nội soi dạ dày, cần nhịn ăn để bác sĩ quan sát tốt hơn bên trong dạ dày.

Không khám phụ khoa nếu trong kỳ kinh nguyệt, đang có thai. Phụ nữ có gia đình tránh quan hệ tình dục trước ngày khám (nếu có khám phụ khoa), mang thai không chụp X-quang.

Các trường hợp siêu âm phụ khoa bằng đầu dò, cần tiểu hết cho bàng quang rỗng để bác sĩ dễ quan sát tử cung và phần phụ.

Vệ sinh cơ thể, tai, mũi, họng, vùng kín sạch sẽ để không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn và quan sát của bác sĩ khi thăm khám.

Tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, bệnh sử và nhu cầu của từng cá nhân để chọn chương trình khám phù hợp.

Tùy theo lứa tuổi, sức khỏe để chọn thời gian khám định kỳ: 6 tháng một lần, mỗi năm một lần hoặc â năm một lần... Trong khi khám có thể bác sĩ ghi ngờ có bệnh gì đó cần xét nghiệm thêm để chẩn đoán xác định

Có nhiều gói khám sức khỏe hiện nay, cần lựa chọn gói nào phù hợp với khả năng kinh tế và nguyện vọng của bản thân, cũng cần tham khảo ý kiến tư vấn của nhân viên y tế, để quyết định một cách phù hợp.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm các gói khám sức khỏe tổng quát cá nhân của bệnh viện Đa Khoa Chữ Thập Xanh: https://benhvienchuthapxanh.vn/goi-kham-suc-khoe-tong-quat-ca-nhan-n150.html

Hỗ trợ trực tuyến