Thực phẩm bẩn – nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày ngày càng phổ và có dấu hiệu trẻ hóa. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày vô cùng đa dạng, trong đó nguyên nhân phổ biến nhất là do thói quen ăn uống không khoa học, thường xuyên nạp vào cơ thể những thực phẩm bẩn kém chất lượng.

 

Ung thư dạ dày là tình trạng phát triển khối u ác tính trong dạ dày. Bệnh xảy ra khi các tế bào trong dạ dày phát triển quá mức dẫn đến hình thành các khối u. Ung thư dạ dày là bệnh thường gặp và rất dễ di căn đến các bộ phận khác, trường hợp không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tử vong. Nguyên nhân gây bệnh lại tiềm ẩn mọi lúc mọi nơi. Một trong số đó chính là thực phẩm bẩn.

Ung thư dạ dày ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam

Thực phẩm bẩn là thực phẩm được đánh giá là không an toàn cho sức khỏe, chứa các chất hóa học bị cấm sử dụng, chất bảo quản quá mức cho phép, thực phẩm ôi thiu, quá hạn sử dụng… gây hại cho sức khỏe của con người. Theo đó, danh mục các chất cấm này cũng được liệt kê một cách công khai trên trang web của Cục an toàn thực phẩm.

Vì sao thực phẩm bẩn gây ung thư dạ dày?

Các chuyên gia cho hay, mỗi loại thực phẩm đều có những quy định riêng về ngưỡng an toàn của nó. Một thực phẩm được cho là không an toàn – thực phẩm bẩn khi nó được sử dụng với mục đích không còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe như mất chất lượng, chứa chất cấm, quá hạn sử dụng gây hại cho sức khỏe.

Vì thế, những thực phẩm này có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm, thậm chí là bệnh ung thư, trong đó phổ biến nhất là ung thư dạ dày. Nguyên nhân xuất phát từ nhưng yếu tố chủ yếu như vi khuẩn gây bệnh, nấm, độc tố vi khuẩn, hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc tăng trọng, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc nhuộm màu, chất bảo quản chống thối… Khi những chất này thâm nhập cơ thể, ban đầu có thể gây các phản ứng tức thời như: ngộ độc, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy. Về lâu dài có thể gây các bệnh mạn tính, đột biến gen, ung thư… dẫn tới tử vong.

Thực phẩm bẩn nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư dạ dày

Lời khuyên dành cho bạn

Theo các chuyên gia y tế, ung thư dạ dày hoàn toàn có thể ngăn ngừa nếu người dân thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt hằng ngày, bắt đầu từ việc lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn.

- Hạn chế ăn đồ ăn mặn: Chúng chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp khi vào dạ dày sẽ kết hợp thành chất cực độc gây ung thư.

- Hạn chế ăn đồ hun khói, nướng, chiên: Qua chế biến các thức ăn này chứa rất nhiều chất độc gây ung thư.

- Từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia, chất kích thích: Sử dụng những chất này sẽ gây ra nhiều bệnh ung thư không chỉ riêng ung thư dạ dày.

- Bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý: Ăn các thức ăn chứa nhiều vitamin A, B, E.

- Có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thể dục thể thao hợp lý, điều độ.

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, lựa chọn thực phẩm sạch sẽ giúp phòng ngừa bệnh ung thư dạ dày

Chỉ là những thay đổi nhỏ trong thói quen ăn uống hàng ngày cũng đã góp phần phòng chống căn bệnh nguy hiểm này rồi. Đồng thời, định kỳ khám sức khỏe để có thể phát hiện ung thư dạ dày và có biện pháp điều trị sớm, hiệu quả nhất.

 

 

Hỗ trợ trực tuyến