Tổng quan về bệnh bướu cổ

Bệnh bướu cổ là gì?

Bệnh Bướu cổ được đặt theo tên của bác sĩ – Robert J. Graves-  người đầu tiên mô tả nó ở một bệnh nhân vào năm 1835. Căn bệnh này còn được gọi là bệnh Basedow - theo tên của một người Đức, Karl Adolph van Basedow, người đã mô tả căn bệnh này vào năm 1840. Ông không biết rằng Graves đã mô tả căn bệnh tương tự. Thuật ngữ bệnh Basedow được sử dụng phổ biến hơn ở lục địa châu Âu; Ở Mỹ, nó có tên là bệnh Graves.

Bệnh Graves là một loại vấn đề tự miễn dịch khiến tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp, được gọi là cường giáp. Bệnh Graves thường là nguyên nhân cơ bản của bệnh cường giáp.

Thyroid Gland

Các vấn đề về tự miễn dịch - trong đó có nhiều loại khác nhau - phát triển khi hệ thống miễn dịch của bạn gây bệnh bằng cách tấn công các mô khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu không hoàn toàn hiểu nguyên nhân gây ra tự miễn dịch, mặc dù dường như có mối liên hệ di truyền, vì các trường hợp mắc bệnh Graves có xu hướng phát triển trong các gia đình. Không rõ lý do, giống như nhiều bệnh tự miễn, Graves ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Trong bệnh Graves, hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra các kháng thể khiến tuyến giáp phát triển và tạo ra nhiều hormone tuyến giáp hơn nhu cầu của cơ thể. Những kháng thể này được gọi là globulin miễn dịch kích thích tuyến giáp (TSIs). Các TSI liên kết với các thụ thể của tế bào tuyến giáp, thường là các “docking stations” cho các hormone kích thích tuyến giáp (TSH - hormone chịu trách nhiệm cho tuyến giáp sản xuất hormone). Các TSI sau đó lừa tuyến giáp phát triển và sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp, dẫn đến cường giáp.

Triệu chứng

Các triệu chứng ban đầu của bệnh Graves có thể bị nhầm lẫn với các điều kiện khác và khiến chẩn đoán trở thành một thách thức. Một số triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Giảm cân - mặc dù thèm ăn
 • Lo lắng, bồn chồn, run rẩy, khó chịu, khó ngủ (mất ngủ)
 • Không dung nạp nhiệt, đổ mồ hôi
 • Đau ngực, đánh trống ngực
 • Khó thở, khó thở
 • Tăng tần suất đi vệ sinh (có hoặc không có tiêu chảy)
 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều
 • Yếu cơ
 • Khó kiểm soát bệnh tiểu đường
 • Bướu cổ
 • mắt lồi
 • Vấn đề về thị lực (như nhìn đôi)

Dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng

Nếu bệnh Graves không được điều trị, các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng có thể phát triển.

Bướu cổ: Bướu cổ là do tuyến giáp mở rộng. Bướu cổ liên quan đến bệnh Graves là  bệnh bướu giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp. Khi tuyến giáp trở nên to hơn, cổ bệnh nhân có thể bắt đầu trông đầy hoặc sưng lên. Đôi khi một bướu cổ làm cho việc nuốt khó khăn, gây ho và có thể làm gián đoạn giấc ngủ.

Các vấn đề về mắt: Các vấn đề về mắt liên quan đến bệnh Graves có thể từ rất nhẹ đến rất nghiêm trọng. Các triệu chứng mắt ít nghiêm trọng - nhưng vẫn khó chịu- bao gồm mắt đỏ, chảy nước mắt, cảm giác cát hoặc bụi trong mắt và nhạy cảm với ánh sáng. Bệnh về mắt liên quan đến bệnh Graves, được gọi là bệnh nhãn khoa Graves.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, một hoặc cả hai mắt có thể nhô ra khỏi hốc mắt (còn gọi là lồi mắt). Bệnh Graves có thể gây ra phản ứng viêm ở cơ mắt; các cơ và mô sưng lên. Nguyên nhân lồi mắt, các bộ phận xương trên khuôn mặt của bạn giúp giữ mắt bạn tại chỗ, các cơ và mô bị sưng bị đẩy ra ngoài. Điều đó vì nếu đủ sưng xảy ra, thì mô không có nơi nào để lấp nên hướng ra ngoài, điều này gây ra mắt lồi và hạn chế cử động mắt. Thuật ngữ y học cho điều này là exophthalmos.

Làm dày da: Một số bệnh nhân mắc bệnh Graves, có thể bị dày da ở phía trước cẳng chân gọi là xương chày. Các rối loạn gây ra các tổn thương da loang lổ và hồng. Hiếm khi các khu vực khác của da bị ảnh hưởng. Vấn đề về da này còn được gọi là bệnh myxedema.

(to be continue)

Hỗ trợ trực tuyến