Vai trò của dinh dưỡng trong điều trị ung thư

Song song với việc áp dụng phương pháp như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật thì nguyên tắc dinh dưỡng cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình điều trị ung thư. Do đó, người bệnh ung thư cần được chăm sóc dinh dưỡng sớm và tích cực để bù đắp sụt cân, duy trì sức khỏe và tiếp nhận các can thiệp điều trị tốt hơn.

 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc đảm bảo một chế độ dinh dưỡng tốt trong quá trình điều trị sẽ giúp người bệnh:

– Cảm giác thoải mái hơn.

– Duy trì sức khỏe và năng lượng.

– Duy trì cân nặng và nguồn dinh dưỡng dự trữ.

– Dung nạp các tác dụng phụ của thuốc tốt hơn.

– Giảm nguy cơ nhiễm khuẩn.

– Nhanh hồi phục tổn thương.

Theo đó chế độ ăn uống hợp lý cần phải đa dạng thực phẩm để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bao gồm protein, carbohydrate, chất béo, nước, vitamin và khoáng chất, cụ thể:

Protein (đạm)

Các sản phẩm từ đậu nành rất tốt đối với người đang trong quá trình điều trị ung thư

Protein cần thiết để tăng trưởng, sửa chữa mô cơ thể và giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Bệnh nhân ung thư cần nhiều chất đạm hơn bình thường, đặc biệt sau khi phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị để chữa lành các mô và hỗ trợ chống lại nhiễm trùng. Thực phẩm giàu protein gồm cá, thịt, trứng, các sản phẩm sữa ít chất béo, các loại hạt và sản phẩm từ đậu nành.

Lipid (chất béo)

Cơ thể phân hủy chất béo và sử dụng chúng để dự trữ năng lượng, tạo lớp đệm cho các mô cơ thể và vận chuyển một số loại vitamin. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi loại chất béo đều tốt. Để phòng ngừa những tác động bất lợi lên tim mạch, chúng ta nên chọn lựa chất béo không bão hòa có trong một số loại thực phẩm như dầu thực vật, ô liu, hạt hướng dương và hạn chế transfat từ đồ chiên rán hay fast food.

Chất xơ

Chất xơ là loại dinh dưỡng cơ thể không thể tiêu hóa nhưng lại cần thiết và có tác dụng nhuận tràng.

Chất xơ là loại dinh dưỡng cơ thể không thể tiêu hóa nhưng lại cần thiết và có tác dụng nhuận tràng. Chất xơ có nhiều trong các loại trái cây và rau củ.

Carbohydrate (đường bột)

Carbohydrate là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Mặc dù ung thư sẽ khiến bệnh nhân chán ăn và thay đổi khẩu vị nhưng nếu không đảm bảo cung cấp đủ tinh bột cho cơ thể, bệnh nhân sẽ càng mệt mỏi, thiếu năng lượng để duy trì hoạt động và vượt qua bệnh tật. Thực phẩm chứa nguồn carbohydrate chất lượng bao gồm trái cây, rau củ và ngũ cốc nguyên hạt, đặc biệt là gạo lứt và lúa mạch.

Nước

Tất cả các tế bào cơ thể đều cần nước để hoạt động. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo cung cấp đủ cho mọi tế bào. Nước càng có vai trò thiết yếu với bệnh nhân ung thư vì họ có thể lâm vào tình trạng mất nước do nôn ói hay tiêu chảy vì tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị. Trong trường hợp đó, bệnh nhân cần phải bổ sung thêm nước để bù lại lượng hao hụt. Tất cả chất lỏng (súp, sữa, ngay cả kem và gelatin) đều có khả năng cung cấp nước.

Uống đủ nước mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là đối với người đang trong quá trình điều trị ung thư

Vitamin và các khoáng chất

Cơ thể cần một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất để duy trì hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hoá như vitamin A, C, và E; selen, kẽm; có tác dụng hấp thụ và gắn kết với các gốc tự do, ngăn ngừa chúng tấn công các tế bào bình thường. Một người có chế độ ăn uống cân bằng với đủ lượng calo và protein thường cung cấp đủ vitamin và khoáng chất.

Tuy nhiên, với bệnh nhân ung thư, điều này không dễ dàng bởi khẩu vị thay đổi và cơ thể mệt mỏi thường dễ chán, ăn bỏ bữa. Trong trường hợp này, bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể đề nghị bổ sung vitamin và khoáng chất hàng ngày. Tuy nhiên, tự mua viên uống bổ sung là không nên vì sử dụng liều lượng lớn một số vitamin và khoáng chất có thể làm cho hóa trị liệu và xạ trị kém hiệu quả hơn

 

 

Hỗ trợ trực tuyến