Viêm gan B ở “thể ngủ” có nguy hiểm không?

Ngày đăng : 13/05/2019 | 11:40

Nhiều người thường chủ quan với bệnh lý viêm gan B ở thể ngủ vì nghĩ rằng chúng không gây nguy hiểm cho cơ thể cũng như lá gan. Tuy nhiên đây là một quan niệm hết sức sai lầm, bởi viêm gan B ở thể ngủ khi tồn tại trong cơ thể vẫn có khả năng lây nhiễm cho người khác bằng máu, quan hệ tình dục và có nguy cơ gây hại cho gan.

 

Viêm gan B gồm hai thể bệnh là thể hoạt động và thể ngủ. Ở thể ngủ, virut viêm gan B tồn tại trong cơ thể nhưng chưa phá hủy tế bào gan, xét nghiệm men gan vẫn ở mức bình thường. Đồng ý với việc viêm gan B ở thể ngủ lành tính không đáng lo ngại nhưng người bệnh vẫn cần phải tầm soát bệnh thường xuyên, duy trì lối sinh hoạt khoa học. Bởi virut lúc này chỉ tạm thời không hoạt động, bất cứ lúc nào cũng sẽ bùng phát tái hoạt động, đặc biệt là khi cơ thể ốm yếu, vẫn có khả năng lây nhiễm cho người khác bằng máu hoặc theo đường tình dục, mẹ truyền cho con. Điều đáng nói là viêm gan virus B là một căn bệnh có diễn tiến phức tạp thay đổi theo thời gian. Hơn nữa, ở giai đoạn đầu mới tổn thương gan vẫn có thể đảm nhiệm các chức năng của mình nên thường không có biểu hiện đặc trưng, rầm rộ. Bởi vậy mà nhiều người thường nhầm lẫn, chủ quan.

Viêm gan B ở thể ngủ có thể tái hoạt động ở bất cứ lúc nào

Nhiều trường hợp khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn nặng, thậm chí có thể đã biến chứng nguy hiểm như xơ gan, xuất hiện khối u trong gan, ung thư gan… khiến việc điều trị khó khăn, cơ hội sống cũng ít.

Cách bảo vệ lá gan khỏe mạnh dù ở “thể ngủ”

Viêm gan virus B không quá nguy hiểm, người bệnh hoàn toàn có thể sống chung hoà bình với bệnh trong nhiều năm, thậm chí vẫn có thể tham gia lao động bình thường và sống thọ.

Viêm gan B ở thể ngủ tạm thời virus không hoạt động, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của gan, không cần điều trị bất kỳ một loại thuốc nào

Với những người lành mang HBV tạm thời virus không hoạt động, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của gan, không cần điều trị bất kỳ một loại thuốc nào. Các loại thuốc Tây y hiện chỉ có tác dụng ức chế HBV phát triển ồ ạt với viêm gan B cấp và mạn. Những người này đã được xác định là nhiễm virus nên vaccine sẽ không phát huy được tác dụng phòng chống. Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát, ngăn chặn sự bùng phát trở lại của virus như đã nói ở trên lại rất nguy hiểm. Bởi vậy, để bảo vệ lá gan, những người lành mang virus tuyệt đối không nên chủ quan.

Các chuyên gia khuyến cáo, để phòng những biến chứng cho gan, mọi người cần lưu ý:

+ Tăng cường sức đề kháng, có lối sống lành mạnh để không cho virus có cơ hội nhân lên. Mọi người nên kiêng rượu, bia và các loại nước giải khát có cồn. Không hút thuốc lá, hạn chế mỡ động vật. Tăng cường hoạt động thể lực bằng cách thể dục nhịp điệu, đi bộ, bơi hoặc chơi cầu lông...

+ Kiểm tra xem nhiễm bệnh hay chưa qua xét nghiệm máu tìm dấu ấn HBsAg, sau đó nên tiêm phòng. Trường hợp dương tính với viêm gan B cần đi khám sức khỏe định kỳ để đánh giá chức năng gan và mức độ hoạt động của virus. Tùy vào xác định định lượng virrus cũng như giai đoạn bệnh mà bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị cụ thể.

Cách phòng tránh bệnh viêm gan B là nên đi xét nghiệm định kỳ

+ Dù ở thể lành cũng cần kiểm tra sức khỏe và làm các xét nghiệm định kỳ 6 tháng một lần có liên quan đến HBV như: HBsAg, HBeAg, HBVDNA và xét nghiệm men gan để được theo dõi thật chặt chẽ đề phòng HBV tái hoạt động. Với người có chỉ định dùng thuốc, phải tuyệt đối tuân thủ phác đồ của bác sỹ.

+ Có thể sử dụng thêm các loại thảo dược được kiểm chứng khoa học có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan virus, bảo vệ gan chẳng hạn như cây cà gai leo và mật nhân…

+ Bên cạnh đó, bệnh viêm gan B có khả năng lây nhiễm cho người khác bằng đường máu hoặc theo đường tình dục, mẹ truyền cho con. Bởi vậy, những người bị viêm gan virus B, C hay ung thư gan cũng cần chú ý phòng lây nhiễm cho người thân và cộng đồng bằng cách: Sinh hoạt tình dục cần sử dụng bao cao su, không hiến máu, không sử dụng chung các dụng cụ như dao cạo râu, bơm kim tiêm…

 

Banner đặt câu hỏi tư vấn cho bác sĩ

ĐẶT CÂU HỎI TƯ VẤN CHO BÁC SĨ

LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

* Chúng tôi sẽ gọi lại ngay trong 30 phút

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật

Thời gian: 7:30 đến 20:00

Trực cấp cứu: 24/24

Xem chi tiết khám ngoài giờ

Hỗ trợ trực tuyến