Xét Nghiệm chức năng gan

Ngày đăng : 13/10/2020 | 15:46

Xét nghiệm chức năng gan là hình thức theo dõi về sức khỏe gan định kỳ giúp phát hiện và theo dõi những thay đổi của bệnh lý gan mật. Không những thế xét nghiệm các chức năng gan còn để phát hiện các chỉ số rối loạn và tổn thương của gan do một số những thói quen hằng ngày làm ảnh hưởng mà đặc biệt là những ảnh hưởng từ hút thuốc lá hay rượu bia,...

1. Mục đích của xét nghiệm chức năng gan là gì?

Xét nghiệm chức năng gan là hình thức theo dõi về sức khỏe gan định kỳ nhằm những mục đích sau đây:

  • Trước hết xét nghiệm các chức năng gan giúp phát hiện và theo dõi những thay đổi của bệnh lý gan mật.
  • Không những thế xét nghiệm các chức năng gan còn để phát hiện các chỉ số rối loạn và tổn thương của gan do một số những thói quen hằng ngày làm ảnh hưởng mà đặc biệt là những ảnh hưởng từ hút thuốc lá hay rượu bia,...
  • Xét nghiệm các chức năng gan cũng cần được thực hiện để có thể theo dõi được tình hình tiến triển của bệnh nhân khi điều trị bệnh ung thư gan hay những bệnh liên quan đến gan.

2. Vì sao người bệnh không nên ăn gì trước khi thực hiện xét nghiệm chức năng gan?

Khi đi xét nghiệm chức năng gan thì người xét nghiệm cần phải nhịn đói ít nhất là 8 tiếng trước khi xét nghiệm. Bởi nó sẽ làm cho kết quả xét nghiệm bị lệch đi, các chỉ số xét nghiệm không đúng . Không những thế, kết quả sinh hóa cũng sẽ sai lệch khi bạn vừa mới hấp thụ lượng dưỡng chất vào cơ thể. 

3. Xét nghiệm chức năng gan bao gồm những loại xét nghiệm nào?

Khi xét nghiệm chức năng gan cần phải tiến hành một sedố loại xét nghiệm sau đây:

3.1. Định lượng bilirubin

Đây là một trong những hình thức xét nghiệm đánh giá chức năng gan rất quan trọng. Chỉ số bilirubin cho biết mức độ và định hướng vị trí tổn thương là trước gan, tại gan hay sau gan. Bilirubin là sản phẩm của quá trình thoái hóa hemoglobin của máu. Khi chỉ số bilirubin tăng cao làm cho da, niêm mạc có màu vàng chứng tỏ bạn đã có những triệu chứng liên quan đến bệnh lý gan mật. 

3.2. Xét nghiệm chỉ số men gan

Chỉ số men gan cũng chính là yếu tố không thể nào bỏ qua khi tiến hành xét nghiệm các chức năng gan. Những chỉ số xét nghiệm các chức năng gan bao gồm: AST, ALT, GGT, ALP những chỉ số này cũng là căn cứ để có thể phát hiện ra những bệnh lý về gan chính xác nhất:

  • Chỉ số AST (Aspartate Transaminase) ở mức bình thường là< 37 UI/L.
  • Chỉ số ALT (Alanine Transaminase) ở mức bình thường là < 40 UI/L nếu như tăng cao thì chức tỏ bạn đang có nguy cơ mắc chứng xơ gan.
  • Chỉ số ALP (Alkaline Phosphatase) ở mức chỉ số bình thường là 53 - 128 UI/L.
  • GGT (Gamma-glutamyltransferase) có chỉ số bình thường là 20 - 40UI/L.

Ngoài ra, khi xét nghiệm các chức năng gan đặc biệt cần xét nghiệm máu đông với những bệnh nhân có tiền sử bệnh viêm gan.

3.3. Xét nghiệm tiểu cầu

Xét nghiệm tiểu cầu được xác định tình trạng máu đông. Ngoài ra, khi xét nghiệm lượng tiểu cầu trong máu cũng chính là cơ sở để có thể xác định được về chỉ số bình thường hay bất thường từ đó chẩn đoán bệnh xơ gan. 

Đối với những bệnh nhân bị xơ gan thì lượng tiểu cầu trong máu giảm thấp xuống. Chỉ số tiểu cầu bình thường trong máu là ở mức 150 G/L.

3.4. Xét nghiệm albumin

Chỉ số albumin máu bình thường sẽ nằm ở mức 40g/L. Đối với những ai bị mắc bệnh xơ gan thì chỉ số nồng độ ALB giảm thấp. 

3.5. Xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu

Một xét nghiệm khác cũng sẽ được thực hiện là xét nghiệm nước tiểu. Bởi những chỉ số xét nghiệm nước tiểu được chỉ định ở các bệnh nhân có tổn thương ở gan, thận, tiểu đường. Không chỉ xét nghiệm chức năng gan mà còn có thể phát hiện được những bệnh lý liên quan đến các bộ phận và những chức năng khác của cơ thể. 

Banner đặt câu hỏi tư vấn cho bác sĩ

ĐẶT CÂU HỎI TƯ VẤN CHO BÁC SĨ

LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI

* Chúng tôi sẽ gọi lại ngay trong 30 phút

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật

Thời gian: 7:30 đến 20:00

Trực cấp cứu: 24/24

Xem chi tiết khám ngoài giờ

Hỗ trợ trực tuyến